Nhóm phiến quân KIA, một trong những nhóm phiến quân mạnh nhất Myanmar, tuyên bố đã bắn hạ một trực thăng quân sự khi đáp trả các cuộc không kích của lực lượng này.

Theo Reuters, ngày 3/5, người đứng đầu bộ phận thông tin của Quân đội Độc lập Kachin (KIA), ông Naw Bu, cho biết trực thăng của quân đội Myanmar bị bắn rơi vào khoảng 10h20 tại một ngôi làng gần thị trấn Moemauk của tỉnh Kachin.

“Hội đồng quân sự đã phát động các cuộc không kích tại khu vực này từ 8 giờ sáng nay, sử dụng các máy bay chiến đấu và trực thăng nã đạn, vì vậy chúng tôi đã bắn trả”, ông Naw Bu nói. Tuy nhiên người này từ chối tiết lộ vũ khí được sử dụng để bắn hạ trực thăng trên. Hiện chưa rõ thông tin về thương vong.

Tờ MizzimaDaily và Kachinwaves đưa tin về vụ rơi trực thăng và hình ảnh một cột khói lớn bốc lên. Video đăng trên tài khoản Facebook của Kachinwaves ghi lại âm thanh có thể là tiếng của tên lửa phòng không vác vai và hình ảnh chiếc trực thăng bốc cháy sau khi bị bắn trúng, chao đảo, lộn nhiều vòng trước khi rơi xuống.

Một người dân địa phương cho biết có 4 người được chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau khi tu viện trong làng bị viên đạn pháo bắn trúng, song không nói rõ bên nào khai hỏa. Cả 4 người này đều đã qua đời.

Quân đội Myanmar chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin trên.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối đảo chính vẫn đang tiếp diễn trên khắp Myanmar, khiến lực lượng an ninh nước này phải dùng vũ lực trấn áp. Ngày 2/5, lực lượng an ninh tiếp tục nổ súng đẩy lùi một số cuộc biểu tình, khiến 8 người thiệt mạng.

Myanmar chìm trong khủng hoảng kể từ khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và tiếp quản quyền lực hồi đầu tháng Hai. Các cuộc giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang thiểu số liên tiếp nổ ra. Liên Hợp Quốc ước tính hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh.

Bạo lực đã gia tăng khiến ít nhất 766 dân thường bị lực lượng an ninh giết chết trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Myanmar.