Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ nâng giới hạn số lượng người tị nạn vào Mỹ lên 62.500 người trong năm tài chính này sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ các đồng minh.

Theo Fox News, ông Biden đã tăng giới hạn số lượng người tị nạn chỉ vài tuần sau khi tuyên bố sẽ duy trì hạn mức 15.000 người do cựu Tổng thống Donald Trump đặt ra, vốn nhận phải phản ứng dữ dội từ các đảng viên Dân chủ.

Trong thông báo công bố ngày 3/5, ông Biden nói rằng: “Con số này đã xoá bỏ mức thấp lịch sử do chính quyền trước đây đặt ra là 15.000 người, vốn không phản ánh các giá trị của nước Mỹ với tư cách là một quốc gia luôn chào đón và hỗ trợ người tị nạn”.

“Giới hạn mới cũng sẽ củng cố những nỗ lực đang được tiến hành để mở rộng khả năng tiếp nhận người tị nạn của Mỹ, để chúng tôi có thể đạt được mục tiêu 125.000 người tị nạn mà tôi dự định đặt ra cho năm tài chính tới”, thông báo tiếp tục.

Chính quyền Biden lần đầu tiên đề xuất nâng giới hạn người tị nạn lên 62.500 vào tháng Hai. Tuy nhiên, tổng thống đã đảo ngược quyết định vào tháng 4 khi ký một tuyên bố khẩn cấp để giữ nguyên hạn mức 15.000 người dưới thời cựu tổng thống Trump. Các đảng viên Dân chủ và những người ủng hộ tị nạn đã chỉ trích gay gắt quyết định này và nói rằng  “không có lý do gì để giới hạn con số ở mức 15.000”.

Sau đó, Nhà Trắng đã bất ngờ chuyển hướng, cam kết nâng mức giới hạn.

Ông Biden nói: “Điều quan trọng là phải thực hiện hành động này ngay hôm nay để xoá bỏ mọi nghi ngờ còn tồn tại trong tâm trí của những người tị nạn trên khắp thế giới, những người đang phải chịu đựng rất nhiều và đang nóng lòng chờ đợi cuộc sống mới bắt đầu”.

Việc phân bổ liên quan tới tăng giới hạn số người được tiếp nhận vào Mỹ phù hợp với kế hoạch trước đó mà tổng thống gửi cho quốc hội, theo một bản ghi nhớ được ký bởi ông Biden. 

Văn bản này cho biết Mỹ sẽ tiếp nhận tối đa 22.000 người tị nạn từ châu Phi, 13.000 từ Trung Đông và Nam Á, 6.000 từ Đông Á, 5.000 từ Mỹ Latinh và 4.000 từ châu Âu và Trung Á, 12.500 người còn lại vẫn chưa được phân bổ.

Ông Biden cho biết Mỹ có thể chào đón tổng cộng 62.500 người nhập cư vào cuối năm tài chính hiện tại, kết thúc vào ngày 30/9.

Trước đó, ông cho rằng sẽ mất thời gian để xây dựng lại cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc tiếp nhận và hỗ trợ hàng chục nghìn người tị nạn như truyền thống của Mỹ. Tuy nhiên, ông cam kết đang làm việc nhanh chóng để khắc phục thiệt hại trong 4 năm qua và công việc đó đang được tiến hành dù phải mất một thời gian.

Một quan chức Nhà Trắng nhận định ông Biden hiện muốn tăng hạn mức bất kể giới hạn năng lực nhằm “gửi đi thông điệp rằng việc xử lý người tị nạn là một phần quan trọng đối với vị trí của Mỹ trên thế giới”, thừa nhận thông báo ban đầu “đã không gửi đúng thông điệp”.