Nói với người dân quận 11 (TP.HCM) sáng 18/5, ông Lê Minh Trí, đại biểu Quốc hội TP.HCM, Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định bản thân “chắc chắn đúng” khi kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận 11, ông Lê Minh Trí nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến đề nghị giám đốc thẩm và kết luận của TAND Cấp cao vụ Hồ Duy Hải. Trên bục phát biểu, ông Trí khẳng định:

“Trong vụ án Hồ Duy Hải, báo chí đăng rất nhiều rồi, với tư cách Viện trưởng VKSND Tối cao, tôi cũng không nói nhiều nữa. Chỉ xin ngắn gọn thế này, cho tới giờ Viện trưởng vẫn tin đang làm đúng trách nhiệm của mình”.

“Chắc chắn Viện trưởng kháng nghị là không sai luật. Có căn cứ, đúng thẩm quyền, Viện trưởng khẳng định là như thế!”, ông Trí nhắc lại.

Viện trưởng VKS khẳng định ông làm theo trách nhiệm với nhân dân, trách nhiệm thực thi pháp luật. Ông Trí nói thêm, về câu hỏi của cử tri “TAND Tối cao đúng hay VKSND Tối cao đúng” thì hãy để cấp có thẩm quyền quyết định.

Ông Lê Minh Trí trả lời cử tri quận 11 sáng nay (ảnh chụp từ video báo Tuổi Trẻ).

Theo cáo trạng, tối 13/1/2008, Hồ Duy Hải đến Bưu điện Cầu Voi (Long An) chơi – nơi chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi) và em họ tên Vân (21 tuổi) làm việc. Sau đó, tại hiện trường phát hiện thi thể của Hồng và Vân. Hải bị cáo buộc đòi quan hệ tình dục với chị Hồng nhưng không thực hiện được nên sát hại cả hai chị em.

Tại các phiên xử tại TAND tỉnh Long An và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM, Hải đều bị tuyên phạt tử hình. Đơn xin ân xá của tử tù này cũng bị bác. Tuy nhiên, gia đình Hải nhiều năm đội đơn đi các nơi kêu oan cho anh.

Ngày 22/11/2019, VKSND Tối cao kháng nghị, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm vụ án theo hướng huỷ cả hai bản án.

Tại phiên xử ngày 8/5, kháng nghị của VKSND tối cao bị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao bác bỏ. Hội đồng thẩm phán còn cho rằng, kháng nghị của VKSND Tối cao là trái pháp luật.