Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nói trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 23/4 rằng, thông tin Việt Nam hỗ trợ nhóm APT32 đánh cắp thông tin về Covid-19 của Trung Quốc là không có cơ sở.

Ông Thắng nói: “Đây là những thông tin không có cơ sở. Việt Nam nghiêm cấm các hành vi tấn công mạng nhằm vào các tổ chức, cá nhân dưới bất cứ hình thức nào”. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm rằng “hành vi tấn công, đe dọa an ninh mạng cần phải bị lên án và trừng trị nghiêm khắc” và Việt Nam “sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế” để chống tin tặc.

Phát ngôn của Bộ Ngoại giao đưa ra trong bối cảnh Việt Nam nhận được các cáo buộc rằng, đã hậu thuẫn nhóm tin tặc tấn công vào mạng Trung Quốc để tìm kiếm thông tin chính xác về tình trạng dịch bệnh Covid-19 ở nước này.

Cụ thể, theo Reuters, hãng bảo mật FireEye trụ sở ở Mỹ cho rằng, nhóm tin tặc APT32 có sự hậu thuẫn của chính phủ Việt Nam đã tấn công vào các cơ quan nhà nước của Trung Quốc có vai trò trọng yếu trong việc xử lý dịch Covid-19. Một số cái tên theo FireEye đã bị nhóm APT32 tấn công là Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp và chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Hãng bảo mật này cho biết, nhóm này bắt đầu tấn công vào các mục tiêu trên từ ngày 6/1, một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố ra cảnh báo về Covid-19. Các hoạt động thu thập tin tức kéo dài đến tháng 4.

Phương thức của nhóm APT32 là gửi email cho các quan chức Trung Quốc về các báo cáo giá thầu thiết bị văn phòng, trong đó có chứa các đường dẫn và mã máy tính để từ đó gửi báo cáo về lại cho nhóm.

Đến ngày 23/4 chưa có thông tin phản hồi từ phía chính phủ Trung Quốc về vụ việc này. Trong khi đó, trên trường quốc tế, chính quyền Trung Quốc đang bị Mỹ và cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ vì che giấu, làm giả thông thông tin liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thêm một lần nữa tố cáo Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước này để điều tra về nguồn gốc của nCoV. Ông nói “tới nay, chính phủ Trung Quốc vẫn không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới đó, không chỉ là tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán mà tới bất cứ nơi nào cần đến để tìm hiểu về loại virus này, để điều tra về nguồn gốc của nó”.

Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington ngày 22/4 (ảnh cắt từ video của Reuters).

Cùng với Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ là người nhiều lần cáo buộc chính quyền Trung Quốc không tạo ra “sự minh bạch cần thiết” liên quan đến Covid-19 và thống kê số người chết vì Covid-19 thấp hơn nhiều so với thực tế.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.