Trong 21 năm, Việt Nam nhập khoảng 1.000 tấn vàng nguyên liệu, vàng ký, vàng hạt; trong đó, riêng TP. HCM tiêu thụ khoảng 800 tấn.

Vì sao đưa ra số liệu cũ?

Số liệu nhập khẩu vàng nêu trên được Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP. HCM đưa ra ngày 27/12 tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Số liệu này được thống kê từ giai đoạn 1991-2012; vì từ tháng 5/2012 đến nay, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu 9999 nhằm chống nhập siêu, chống lạm phát, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo Hội, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp kim hoàn tại TP.HCM vào khoảng 11 triệu sản phẩm/năm, chiếm gần 40 tấn vàng/năm. Hàng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu vào khoảng 2,4 triệu sản phẩm/năm. Song, từ khi bị cấm nhập vàng nguyên liệu (năm 2012), tình hình sản xuất, kinh doanh vàng bạc đá quý không thuận lợi.

Hàng Việt bị khởi kiện tại Mỹ, EU

Số liệu từ báo Đầu tư cho biết, tính đến tháng 10/2022, hàng hóa Việt Nam là “đối tượng” của 224 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ các thị trường nước ngoài; riêng 11 tháng của năm 2022, có 16 vụ việc.

Trong đó, Mỹ là quốc gia áp dụng nhiều biện pháp phòng vệ thương mại nhất với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (43 vụ), tiếp đến là ASEAN (42 vụ), Ấn Độ (29 vụ)…

Cũng theo báo Đầu tư, nếu trước đây, chỉ những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn mới bị dính kiện, thì nay, cả những nhóm hàng xuất khẩu với kim ngạch không đáng kể cũng dễ dàng bị kiện. Ngoài Mỹ, EU, Australia…, động thái sử dụng công cụ phòng vệ thương mại đã lan sang cả những nước mới có hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, như Mexico, Canada (Đọc toàn bài viết).

Ngân hàng Nhà nước tăng dữ trự ngoại hối sau khi bán tháo

Reuters cho biết, hôm 27/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đang nỗ lực tăng cường dự trữ ngoại hối bằng cách mua thêm đôla Mỹ, sau khi buộc phải bán một lượng lớn đôla Mỹ hồi đầu năm nay để hỗ trợ đồng tiền trong nước.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng mua ngoại tệ sau quãng thời gian bán tháo (ảnh minh họa; nguồn Chinhphu.vn).
Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng mua ngoại tệ sau quãng thời gian bán tháo (ảnh minh họa; nguồn Chinhphu.vn).

Tờ Lao Động cũng đăng thông tin cho hay, Ngân hàng Nhà nước đã phát tín hiệu có thể sẽ mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối. Theo đánh giá của chuyên gia VNDirect, dự trữ ngoại hối sẽ hồi phục lên mức 102 tỷ USD vào cuối năm 2023.

Kho bạc Nhà nước gửi 270.000 tỷ tại ngân hàng

Tại họp báo chiều 27/12, ông Lưu Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ nhà nước (thuộc Kho bạc Nhà nước) đã làm rõ về khoản 900.000 tỷ mà đơn vị này được giao quản lý. Trước đó, có thông tin khoản tiền này là vốn đầu tư công chậm giải ngân đang “mắc kẹt” tại các ngân hàng thương mại, theo VnExpress.

Theo giải trình của ông Hoàng, Kho bạc Nhà nước đã gửi 900.000 tỷ tại hai nơi, gồm 700.000 tỷ đồng không kỳ hạn tại Ngân hàng Nhà nước theo quy định của Bộ Tài chính. Phần còn lại, khoảng 270.000 tỷ đồng được gửi tại 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank) kỳ hạn 1-3 tháng với lãi suất khoảng 6% một năm.