Sáng 8/6, công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý ông Tiberghien Frederec (55 tuổi, quốc tịch Pháp) về hành vi trồng cây cần sa và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, trước đó, khoảng 11h30 ngày 5/6, công an kiểm tra khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy quản lý đã phát hiện và xác định người đàn ông quốc tịch Pháp có hành vi trồng cây cần sa và tàng trữ trái phép chất ma túy (cần sa khô).

Quá trình kiểm tra trên diện tích khoảng 3.000m2 tại bãi giữa do người này thuê thâm canh, tổ công tác đã thu giữ 115 cây cần sa tươi với trọng lượng 34kg và 40,268 gram cần sa khô.

Sau khi lập biên bản tại chỗ, lực lượng chức năng mời người đàn ông trên về trụ sở công an tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Điều 247 Bộ luật Hình sự quy định được báo VnExpress đăng tải: Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã được giáo dục 2 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

Mức phạt sẽ tăng thành 3 năm đến 7 năm nếu phạm tội có tổ chức, 3.000 cây trở lên; tái phạm nguy hiểm.