Theo thông tin mới nhất từ Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ý liên quan đến vụ việc 100 container hạt điều xuất khẩu, đến nay đã giữ được 16 container (cont) hạt điều tại Ý (lần một giữ 3 cont, lần hai giữ 2 cont và lần ba giữ 11 cont).

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) sẽ làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và các hãng tàu để tiếp tục hỗ trợ giữ và thu hồi các cont hạt điều còn lại, theo Thanh niên.

Hiện Vinacas đang tiếp tục kiến nghị Chính phủ các giải pháp tiếp theo cho doanh nghiệp, đặc biệt là tìm cách giải quyết các cont đã thu hồi được 2 theo hướng: (1) tìm khách mới tại Ý để bán hoặc (2) vận chuyển sớm về Việt Nam để giảm thiệt hại tới mức thấp nhất.

Vinacas cũng khuyến cáo các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong vụ việc này cần chuẩn bị kỹ các bộ hồ sơ chứng từ liên quan (từ khi ký kết, xuất hàng, giao nhận…) để Vinacas tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ thu hồi các container điều còn lại cho doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 8/3, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ý nhận được công văn của Vinacas về việc các công ty xuất khẩu Việt Nam đã xuất đi 100 container nhân hạt điều giá trị gần 1.000 tỷ đồng cho nhóm công ty Ý có dấu hiệu lừa đảo. Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận được tiền mà người mua đã lấy được một số bộ chứng từ gốc ở bên Ý.

Tính đến ngày 9/3, các doanh nghiệp Việt Nam đã mất quyền kiểm soát 36 bộ chứng từ gốc (tương đương 36 container) trong số 100 container xuất sang Ý, giá trị mỗi cont khoảng 200.000 USD, tổng cộng ước tính khoảng 162 tỷ đồng, theo Vietnamnet.

Khi container đầu tiên cập cảng Ý và có người đến làm thủ tục nhận hàng trong khi doanh nghiệp xuất khẩu chưa hề nhận được thanh toán từ bên mua, doanh nghiệp đã nhận thấy dấu hiệu lừa đảo và ngay lập tức dừng việc vận chuyển tại Việt Nam; đồng thời, can thiệp để giữ những lô hàng đang quá cảnh tại Singapore, không tiếp tục hành trình đến Ý.