Công an tỉnh Hậu Giang cho hay, công an thị trấn Rạch Gòi (huyện Châu Thành A) đang giải quyết một vụ trộm hy hữu: Bé trai 12 tuổi trộm tiền để… làm từ thiện.

Cụ thể, báo Tiền Phong thông tin, lúc 14h20′ ngày 8/9, nhận được tin báo của ông H.V.H (54 tuổi, ở ấp Xáng Mới A, thị trấn Rạch Gòi, tỉnh Hậu Giang) báo tin nhà ông bị kẻ gian lấy cắp 18 triệu đồng tiền mặt mà ông H. cất giấu trong ngăn tủ giường nằm của gia đình.

Nhận được tin báo, công an có mặt tại hiện trường điều tra vụ việc. Sau khi xác định hiện trạng vụ việc, công an tiến hành làm việc với vợ chồng ông H.

Qua đó được biết, trong thời gian qua, do phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên không có ai là người lớn tới nhà của ông H., chỉ có duy nhất cháu L.N.S (12 tuổi, là người cùng xóm) hay qua chơi, ông bà thấy cháu ngoan và hiểu rõ về hoàn cảnh gia đình nên cho cháu ở lại và nhiều lần cho cháu ăn cơm cùng.

Xác định đây có thể là người khả nghi, công an tìm đến nhà bà B.T.Y – là bà nội của cháu S..

Qua làm việc, cháu S. khai nhận, hàng ngày qua nhà ông H chơi và ở lại ăn cơm rồi lên giường chơi điện thoại.

Ngày 5/9, trong lúc ngồi chơi trên giường phát hiện trong tủ của ông H. có cất giấu tiền nên S. lấy toàn bộ số tiền về giấu tại vườn nhà bà nội.

Trong các ngày 6, 7 và 8/9, lần lượt cháu S. lấy số tiền 3 triệu đồng, rồi 6 triệu đồng và 9 triệu đồng đến các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn để mua các nhu yếu phẩm như mì tôm, nước nắm, đường, bột ngọt, rau củ… rồi phát từ thiện cho các hộ nghèo trên địa bàn ấp Xáng Mới, Xáng Mới A và ấp Thị Tứ, thị trấn Rạch Gòi…

Thạc sĩ thuộc Khoa luật, Trường ĐH Cần Thơ nói gì về trường hợp hy hữu này

Báo Pháp luật TP. HCM dẫn lời Thạc sĩ Lâm Bá Khánh Toàn – Khoa luật, Trường ĐH Cần Thơ, tính đến thời điểm trộm tiền, cháu S. chưa đủ 14 tuổi nên chưa thể xem xét trách nhiệm hình sự cũng như không thể xử phạt vi phạm hành chính.

Thạc sĩ Khánh Toàn phân tích: “Cháu S. tuy đã thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm nhưng hành vi chưa cấu thành tội phạm do cháu S. chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Vụ việc hy hữu này nếu nhìn dưới góc độ xã hội có thể thấy mục đích, động cơ vi phạm của cháu S. là để làm việc tốt. Tuy nhiên, việc làm từ thiện không thể biện minh cho hành động trộm cắp.

Về góc độ pháp lý, cháu S. đang ở độ tuổi chưa đủ năng lực trách nhiệm và nhận thức đầy đủ về pháp luật. Vì vậy, sau vụ việc này, gia đình và địa phương cần giáo dục cháu S. nhiều hơn để không vướng phải những vụ tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

“Theo tôi, cần giáo dục pháp luật cho các em nhỏ để các em hiểu rằng làm từ thiện là tốt nhưng việc làm từ thiện phải thực hiện phù hợp với thực tế và theo quy định của pháp luật.

Pháp luật có tính răn đe và giáo dục, qua vụ việc này, người lớn cần giáo dục cháu S. để có suy nghĩ và hành động hợp lý, hợp tình hơn” – ThS Lâm Bá Khánh Toàn bày tỏ.