Gần đây, dư luận xôn xao về vụ việc Ủy ban Nhân dân thành phố Thuận An (Bình Dương) có công văn xin tiền doanh nghiệp 500 triệu để ăn Tết. Chính quyền xin, ai dám từ chối?

Báo Tuổi Trẻ sáng nay (14/1) đã có bài tổng hợp ý kiến của một số nhà nghiên cứu và công chức nhà nước về vấn đề này.

Nên giúp đỡ, thay vì xin tiền doanh nghiệp

Theo Tuổi Trẻ, ông Đậu Anh Tuấn, trưởng Ban pháp chế (VCCI) cho rằng việc chi tiền ủng hộ là một loại chi phí mà các doanh nghiệp đang phải gánh chịu một cách không chính thức.

Ông cho rằng các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều gánh nặng; giống như người mới trải qua trận ốm, cần giúp họ khỏe mạnh trở lại.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, việc địa phương đề nghị doanh nghiệp ủng hộ tiền sẽ chỉ khiến các công ty thêm suy kiệt. Thay vào đó, các địa phương cần có biện pháp cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp; giúp họ vượt qua khó khăn vì dịch bệnh Covid-19.

Việc xin tiền giống như “tống tiền” doanh nghiệp

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông (Hội Truyền thông số Việt Nam), cũng có nhận định tương tự.

Ông Đồng cho rằng việc chính quyền ra văn bản “xin tiền” không khác gì “tống tiền” doanh nghiệp. Chính quyền “xin” thì doanh nghiệp làm sao có thể từ chối?

Vấn nạn này không chỉ xuất hiện ở chính quyền, mà nhiều đoàn thể cũng “đi xin” doanh nghiệp để phục vụ các hoạt động thể thao, tham quan du lịch, ủng hộ tiền Tết.

Ông Đồng cho biết hiện pháp luật chưa có quy định xử lý những vụ “xin tiền” như vậy; vì đa số việc này vẫn diễn ra dưới dạng “vận động tự nguyện đóng góp”.

Tuy nhiên, việc ủy ban nhân dân thành phố ra văn bản chính thức để “xin tiền” doanh nghiệp như tại Bình Dương vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của chính quyền địa phương.

Ông Đồng cho rằng nhà nước cần đưa ra quy định cấm các cơ quan công quyền đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ tiền.

Cơ quan nào có ý định xin thì nên bỏ đi

Về việc có địa phương ra văn bản xin tiền, ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng việc này không thể làm vậy được.

“Một cơ quan, tổ chức đường hoàng lợi dụng việc ủng hộ này kia để xin xỏ là không được”, báo Tuổi Trẻ cho biết ý kiến của ông Kim. Ông cho rằng các cơ quan nhà nước phải tự lo liệu công việc của mình; đi xin ủng hộ tiền Tết là rất mất hình ảnh của cơ quan nhà nước.

Ông Kim cho rằng cơ quan nào còn có ý định “xin tiền” doanh nghiệp để chi tiêu Tết, thì cũng nên bỏ đi.