Một người dân đi xin xác nhận độc thân tại UBND phường Đông Hải (Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng) thì bất ngờ được yêu cầu ủng hộ phường 300.000 đồng. Vụ việc đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Chiều 19/12, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cuộc đối thoại giữa một người dân và một nữ nhân viên thuộc Bộ phận một cửa của UBND phường Đông Hải (Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng) vào ngày 8/12.

Trong video cho thấy một người được cho là cán bộ tại Bộ phận một cửa thuộc UBND phường Đông Hải đã yêu cầu anh N.D (32 tuổi) đến xin giấy xác nhận hộ độc thân phải nộp 5.000 đồng tiền lệ phí cùng 300.000 đồng tiền ủng hộ phường, với lời giải thích rằng đây là thu theo “chỉ tiêu”.

Tuy nhiên khi anh thắc mắc khoản thu theo văn bản nào, nữ cán bộ này lại thản nhiên nói: “Theo văn bản? Chả có theo văn bản nào cả! Quận khoán chỉ tiêu thu cho phường, phường khoán chỉ tiêu cho các chị ở Bộ phận một cửa tiếp dân thu thôi”.

Anh N.D cho biết: “Khi tôi có thắc mắc về việc cán bộ nói ủng hộ 300.000 đồng thì Chủ tịch phường đã ra gặp và nói không phải đóng”.

Chủ tịch phường Đông Hải, ông Trần Quốc Toản, nói rằng không có chuyện người dân phải đóng 300.000 đồng khi xin dấu.

Liên quan việc kêu gọi người dân ủng hộ, ông cho hay: “Việc vận động người dân đóng góp ủng hộ là có nhưng phải là tự nguyện, không ép buộc. Người dân có thể ủng hộ bao nhiêu cũng được mà không ủng hộ cũng không sao. Hồ sơ của dân vẫn được làm bình thường. Trong vụ việc vừa qua, người dân và cán bộ tư pháp chưa hiểu nhau”, theo Thanh niên.

Ông Toản cho biết thêm rằng “Đây là việc ủng hộ cho ngân sách cho địa phương để phục vụ thêm cho hoạt động chung của phường như: thiên tai, dịch bệnh… Chúng tôi làm công khai, minh bạch”.