Yên Bái xác nhận có 5 người trên địa bàn tiếp xúc với bệnh nhân 1553 tại Hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo VOV, sau khi dự hội thảo, 5 người này đều về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn.

Báo Pháp luật TP. HCM cho biết, sau khi có báo cáo trên, trong ngày 28/1, UBND tỉnh Yên Bái ban hành công văn hỏa tốc. Trong đó yêu cầu huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn thực hiện ngay việc truy vết các trường hợp theo thông báo của ngành Y tế.

Đối với các trường hợp F1 thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp F3, F4… tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Lập tức phun khử khuẩn ngay tại khu vực các trường hợp F1 thường xuyên có mặt.

UBND tỉnh Yên Bái ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
UBND tỉnh Yên Bái ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (ảnh chụp màn hình trên Pháp Luật TP HCM).

Sở Y tế cũng được chỉ đạo truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi tình hình sức khỏe các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất… sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có tiếp xúc với các trường hợp F1 nghỉ học từ ngày 28/1/20201 và thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi có thông báo mới. Khi có các trường hợp ho, sốt… báo ngay cho cơ quan y tế.