Đêm 25/5, người dân giăng lưới, đánh bắt được một con cá trắm đen nặng 52kg và dài gần 1,5 m ở hồ Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Ngày 26/5, mạng xã hội lan truyền hình ảnh ngư dân bắt được cá trắm đen có kích thước lớn tại Yên Bái.

Con cá nặng 52 kg, dài gần 1 m được cho là được bắt từ vùng lòng hồ Thác Bà, huyện Yên Bình.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Bình, xác nhận con cá trắm được người dân xã Thịnh Hưng đánh bắt được ở hồ Thác Bà đêm 25/5.

Vị này cũng cho biết, người dân địa phương thường xuyên đánh bắt được cá trắm đen nặng hàng chục kg ở hồ Thác Bà, thậm chí còn lớn hơn con cá trên. Những ngày qua trời mưa lớn, nước hồ dâng cao khiến việc đánh cá thuận lợi hơn. Con cá trắm đen nói trên sau đó được người dân mang đi bán.

Anh Bùi Văn Đức (ở xã Thịnh Hưng, Yên Bình, Yên Bái) cho biết tối 25/5, bố anh là ông Bùi Văn Chính đi đánh lưới ở hồ Thác Bà trên địa bàn xã đã bắt được con cá trắm đen trên. Gia đình anh Đức sau đó bán cho một vị khách trên Lào Cai với giá 8 triệu đồng.

Gia đình anh Đức bán con cá trắm đen cho một vị khách trên Lào Cai với giá 8 triệu đồng (ảnh chụp màn hình trên báo Zing).

Theo Dân Trí, cách đây hơn 4 năm, tháng 4/2018, nhóm ngư dân ở huyện Yên Bình từng đánh bắt được một con cá trắm đen nặng 61kg, dài 1,5m. Ông Đ.Q.V. (45 tuổi) ở TP. Yên Bái kể lại: “Chúng tôi quây lưới trong hơn một tiếng thì con cá chui vào, sau ít phút bình tĩnh cuốn lưới và vây bắt đã đưa được con cá trắm đen khủng này lên bờ”.

Cũng theo ông V., tại hồ Thác Bà có nhiều loại cá, tuy nhiên, cá trắm đen lớn nặng trên 50kg còn lại rất ít, ngư dân đi đánh lưới phải may mắn lắm mới bắt được.

Hồ Thác Bà thuộc hai huyện Lục Yên và Yên Bình (Yên Bái), được hình thành năm 1971, có diện tích mặt nước hơn 19.000 ha, dài 80 km. Đây là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, hồ là nguồn cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Thác Bà thuộc tỉnh Yên Bái.