Một câu chuyện có tựa đề “Chó nhà tôi vẫn nhận ra chủ sau 12 năm xa cách”, được đăng tải trên diễn đàn yêu chó mèo Sohu của một cư dân mạng có tên Bách Tiêu, đã thu hút được sự chú ý, quan tâm của nhiều người.

Trở về thăm lại ngôi nhà xưa…

Bách Tiêu khi còn nhỏ sinh sống tại một vùng nông thôn ở Trung Quốc, sau này vì cha mẹ muốn chuyển đến nơi khác ở để làm ăn nên anh đã theo cha mẹ rời đi. Tuy nhà có nuôi một chú chó có tên Tiểu Duệ, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình Bách Tiêu không thể đèo bồng thêm chú chó. Bởi vậy, đành gửi nó lại cho nhà hàng xóm.

Trở về thăm lại ngôi nhà xưa...
Vì điều kiện khó khăn nên anh chủ không thể dắt theo Tiểu Duệ khi chuyển nhà (ảnh: doisong.tinmoingay.net).

Trải qua 12 năm bươn chải mưu sinh, anh chàng ngày ấy hiện tại đã có một cuộc sống ổn định hơn. Dù xa chú chó ngày nào đã hơn chục năm trời, nhưng hình bóng của Tiểu Duệ vẫn thi thoảng vẫn len lỏi vào tâm trí anh. Vậy nên, trong một dịp đi công tác ở nơi gần quê cũ, anh đã quyết định dành chút thời gian để trở về thăm lại ngôi nhà xưa và bạn cún thuở nhỏ của mình.

12 năm trôi qua nhưng chú chó vẫn ngóng đợi chủ trở về

Khi vừa đặt chân đến cổng ngôi nhà, Bách Tiêu đã nghe thấy tiếng chó sủa, sau đó một chú chó với bộ dạng vui vẻ xuất hiện và chạy nhanh về phía anh. Có lẽ nó đã đánh hơi được mùi hương quen thuộc của anh chủ Bách, Tiểu Duệ chạy cong tít cả đuôi vòng quanh chủ và nằm rạp xuống bên chân chàng trai.

12 năm trôi qua nhưng chú chó vẫn ngóng đợi chủ trở về
Sau 12 năm Bách Tiêu trở về thăm nhà cũ (ảnh: doisong.tintucmoingay.net).

Bách Tiêu ngồi xuống và vuốt ve đầu cu cậu, sự hoạt bát, nhanh nhẹn của cún con ngày xưa nay đã không còn nữa. Điều khiến anh đau xót hơn là Tiểu Duệ đã xuất hiện dấu hiệu của tuổi già, răng của nó dường như đã rụng gần hết.

12 năm trôi qua nhưng chú chó vẫn ngóng đợi chủ trở về
Chú chó nhỏ ngày nào nay đã già đi, những chiếc răng cũng đã rụng gần hết (ảnh: doisong.tinmoingay.net).

Người hàng xóm nói rằng, kể từ lúc gia đình Bách Tiêu chuyển đi, chú chó ngày nào cũng chạy về nhà cũ, nằm trước cửa và ngóng trông. Nó không quản ngày nắng hay mưa, việc đó cứ được lặp đi lặp lại mỗi ngày, cũng rất lâu rồi chưa có ai thấy được vẻ phấn khởi như giây phút chú chó gặp lại Bách Tiêu.

Anh Bách đã thật sự xúc động sau khi nghe người hàng xóm kể chuyện, anh bật khóc và ôm chặt lấy chú chó. Chàng trai tâm sự, vì bất đắc dĩ nên anh mới không thể đem theo Tiểu Duệ và để lại nhờ hàng xóm chăm sóc. Chú chó là người bạn gắn liền với tuổi thơ đẹp đẽ của Bách Tiêu.

Chó cưng mừng rỡ cong đuôi chạy đến đón chủ nhân sau 12 năm xa cách
Chú chó Tiểu Duệ ngày nào nay đã già, nhưng nó vẫn chưa từng quên đi hình bóng của chủ nhân trong tâm trí (Ảnh: doisong.tinmoingay.net).

Sau một thời gian ổn định cuộc sống ở thành phố, gia đình anh cũng từng suy nghĩ về việc đón nó lên ở cùng mọi người. Tuy vậy, cuộc sống nơi đây quá tấp nập, ai nấy đều bận rộn, đem nó lên lại không có nhiều thời gian để chăm sóc. Hơn nữa, thay đổi môi trường sống đột ngột có thể sẽ làm cho chú chó khó có thể hòa nhập.

Cư dân mạng nghẹn lòng khi biết được câu chuyện của chú chó trung thành

Sau khi được chia sẻ trên MXH, câu chuyện nhanh chóng lan truyền và giành được nhiều quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Cộng đồng mạng xúc động khi nhìn thấy hình ảnh của Tiểu Duệ, càng nghẹn lòng hơn khi biết được trong suốt 12 năm trời nó vẫn một mực trung thành, mong chờ chủ về thăm. Dường như ai nấy đều hy vọng anh chủ sẽ thường xuyên về thăm chú chó, họ cũng cầu mong cho anh bạn 4 chân luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Người ta hay nói cá có trí nhớ khoảng 7 giây, mèo thì từ vài tháng đến một năm, vậy thì chó thì sao? Ai cũng biết rằng chó là loài vật rất thông minh, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bộ não của chúng có thể tương đương với một đứa trẻ 5, 6 tuổi. Có lẽ vậy nên chuyện Tiểu Duệ ôm nỗi nhớ 12 năm, luôn nằm chờ đợi chủ nhân quay về cũng là điều dễ hiểu. “Đức tính” trung thành, tình cảm của chú chó, quả thật đã làm người ta cảm thấy ấm lòng!

Có thể bạn quan tâm: