Căng thẳng bùng phát giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi hai nhà lãnh đạo bất đồng sâu sắc về vấn đề bán đảo Crimea, đẩy triển vọng hòa bình thêm mờ mịt.

Ông Trump chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố về Crimea của Ukraine

Ngày 23/4, Tổng thống Donald Trump đăng đàn trên mạng xã hội Truth Social, bày tỏ sự phẫn nộ trước phát ngôn cứng rắn của ông Zelensky về Crimea.
Trong bài viết, ông Trump dẫn lại phát biểu của người đồng cấp Ukraine trên Wall Street Journal: “Ukraine sẽ không công nhận tính hợp pháp của việc Crimea bị chiếm đóng. Vấn đề này không có gì để bàn cãi.”

Ông Trump cho rằng phát ngôn này “gây tổn hại nghiêm trọng” đến tiến trình hòa đàm, bởi Crimea đã thuộc Nga từ lâu, dưới thời Tổng thống Barack Obama, và hiện “thậm chí không còn là một chủ đề được đưa ra thảo luận“.

Ông Trump: “Zelensky không có lá bài nào cả”

Cựu tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng: “Không ai yêu cầu ông Zelensky công nhận Crimea là của Nga. Nhưng nếu muốn giành lại, tại sao họ không chiến đấu vì nó từ 11 năm trước?”
Ông cũng nhấn mạnh vai trò chiến lược của Crimea với Nga, đặc biệt là căn cứ tàu ngầm tại đây, và cáo buộc Ukraine đang khiến chiến sự kéo dài: “Bình luận của Zelensky không có tác dụng gì ngoài kéo dài giết chóc. Hoặc đạt được hòa bình, hoặc tiếp tục mất cả đất nước sau ba năm nữa.”

Ông Trump: “Zelensky không có lá bài nào cả” (Ảnh minh hoạ toạ từ AI)

Mỹ đề xuất thỏa thuận đóng băng xung đột, công nhận Crimea?

Một nguồn tin từ Washington Post cho biết, Mỹ đang đề xuất công nhận việc Nga sáp nhập Crimea như một phần của thỏa thuận hòa bình, đổi lại hai bên giữ nguyên tiền tuyến hiện tại.
Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định chưa có gì được chốt và vẫn còn nhiều bất đồng lớn. Phát ngôn viên Karoline Leavitt cho biết ông Trump “thất vọng”“mất kiên nhẫn” với cách tiếp cận của ông Zelensky.
“Ông ấy đang đi sai hướng. Việc đưa vấn đề hòa đàm ra truyền thông là không thể chấp nhận.” – Leavitt nói.

Zelensky đáp trả: “Chúng tôi hành động theo hiến pháp”

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine phản pháo trên mạng xã hội X. Ông tái khẳng định lập trường cứng rắn của Ukraine: “Chúng tôi hành động theo hiến pháp. Mỹ và các đối tác sẽ tôn trọng các cam kết vững chắc.
Ông đính kèm bản sao tuyên bố năm 2018 của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: “Mỹ phản đối việc Nga sáp nhập Crimea và duy trì chính sách này cho đến khi Ukraine khôi phục toàn vẹn lãnh thổ.”

Nga vẫn để ngỏ khả năng đàm phán nhưng chưa tiếp xúc với Ukraine

Điện Kremlin ngày 23/4 xác nhận rằng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra với Mỹ, song chưa có kênh đối thoại trực tiếp với Ukraine hay châu Âu.
Người phát ngôn Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Tổng thống Putin vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với tất cả các bên, nhưng còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.”

Tương lai hòa bình mong manh giữa cuộc khẩu chiến đỉnh điểm

Cuộc tranh luận công khai giữa ông Trump và ông Zelensky đang thổi bùng căng thẳng, khiến hy vọng về một lối thoát ngoại giao cho xung đột Nga – Ukraine thêm xa vời.
Trong bối cảnh các bên đều có lập trường cứng rắn, tương lai của Crimea – và cả hòa bình – vẫn là một dấu hỏi lớn.

Nguồn:Vnexpress