Israel chấp nhận cử đoàn đàm phán tới Qatar theo lời mời trung gian, mở đường cho lệnh ngừng bắn 60 ngày và tiến trình trao đổi con tin với Hamas.

Israel cử phái đoàn sang Qatar sau phản hồi từ Hamas

Ngày 5/7, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã quyết định cử nhóm đàm phán tới Qatar vào ngày 6/7 để bàn về đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza. Động thái này diễn ra ngay sau khi Hamas cho biết đã sẵn sàng bước vào vòng đàm phán “ngay lập tức” với tinh thần tích cực.

Dù Israel không đồng thuận với một số thay đổi do Hamas đề xuất vào phút chót, ông Netanyahu vẫn chỉ đạo tiếp tục quá trình đàm phán, lấy mục tiêu hàng đầu là đưa các con tin trở về.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Israel đã đồng ý với “các điều kiện cần thiết” để triển khai thỏa thuận ngừng bắn 60 ngày tại Gaza.

Hamas và các nhóm vũ trang ủng hộ tiến trình đàm phán

Ngày 4/7, Hamas hoàn tất tham vấn nội bộ và thông báo chuyển phản hồi tích cực tới các bên trung gian là Qatar và Ai Cập. Tổ chức Jihad Hồi giáo, một đồng minh thân cận của Hamas, cũng bày tỏ sự ủng hộ đàm phán, với điều kiện Israel không tiếp tục gây hấn sau khi các con tin được trả tự do.

Mặc dù Hamas chưa công khai chi tiết phản hồi, hai nguồn tin từ Palestine tiết lộ đề xuất quy định rằng: trong thời gian 60 ngày ngừng bắn, Hamas sẽ trao trả 10 con tin còn sống và thi thể một số người thiệt mạng để đổi lấy tù nhân Palestine bị giam giữ tại Israel.

Thỏa thuận ngừng bắn: Cơ hội mong manh cho hòa bình

Đề xuất ngừng bắn do Mỹ bảo trợ nhằm khởi động lại đàm phán gián tiếp giữa hai bên, đồng thời khôi phục hệ thống viện trợ nhân đạo do Liên Hợp Quốc điều phối tại Gaza. Hamas yêu cầu Israel rút quân dần trong quá trình này và đảm bảo không xảy ra giao tranh.

Từ tháng 10/2023 đến nay, chiến sự tại Gaza đã khiến hơn 57.000 người Palestine thiệt mạng, theo thống kê của cơ quan y tế địa phương. Trong số 251 con tin bị Hamas bắt giữ, hiện vẫn còn 49 người bị giam giữ tại Gaza, trong đó có 27 người được cho là đã thiệt mạng.

Israel và Hamas từng đạt được hai lệnh ngừng bắn ngắn hạn vào năm 2023, thông qua trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ, để trao đổi con tin lấy tù nhân Palestine.

Theo: VnExpress