Cuộc xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia bùng phát từ ngày 24/7 đã khiến hàng trăm nghìn người dân hai bên rơi vào cảnh sơ tán khẩn cấp. Trong khi nhiều người hoang mang, lo sợ vì bất ổn, họ vẫn hy vọng rằng chính phủ hai nước sẽ sớm ngồi lại đàm phán để lập lại hòa bình.

Xung đột biên giới làm dấy lên lo lắng và hỗn loạn

Ngày 24/7, sau nhiều ngày căng thẳng tại khu vực tranh chấp chủ quyền, Thái Lan và Campuchia bắt đầu nổ súng, mỗi bên đều cáo buộc đối phương khai hỏa trước. Giao tranh tiếp diễn đến nay đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, bất chấp các lời kêu gọi ngừng bắn từ cộng đồng quốc tế.

Tình hình khiến người dân hai nước rơi vào tâm trạng bất an, sợ hãi, đặc biệt là cư dân sống gần khu vực biên giới. Hàng trăm nghìn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để đến những nơi trú ẩn tạm thời.

Tại Thái Lan: Người dân sơ tán, mang theo cả vật nuôi

Người dân cao tuổi ở tỉnh biên giới Surin đang nhận được hỗ trợ khi di tản đến nơi trú ẩn tạm thời tại Đại học Surindra Rajabhat. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Khoảng 600 người Thái Lan hiện đang trú ẩn tại một nhà thi đấu trong khuôn viên một trường đại học ở Surin, cách biên giới khoảng 80km. Những người sơ tán ngồi theo nhóm trên chiếu và chăn, xếp hàng chờ nhận đồ ăn và nước uống từ các đội cứu trợ.

Chị Pornpan Sooksai, một thợ may địa phương, cho biết cô cùng gia đình đã nhanh chóng rời khỏi nhà sau khi nghe tiếng pháo kích gần khu vực đền Ta Muen Thom. “Tôi chỉ nghe thấy tiếng bùm, bùm. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn lồng cho mèo, quần áo và đồ thiết yếu. Tôi đã rất hoang mang và sợ hãi.”

Rattana Meeying, một người sơ tán khác, cho biết bà từng chứng kiến đợt giao tranh vào năm 2011, nhưng cảm thấy tình hình lần này có phần nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, chị Thidarat Homhuan, 37 tuổi, chia sẻ mối lo về ngôi nhà, vật nuôi và hoa màu của gia đình. Chị đã sơ tán cùng 9 người thân, bao gồm cả bà ngoại 87 tuổi vừa xuất viện.

Tại tỉnh Sisaket, người dân tiếp tục thu dọn đồ đạc, lên đường sơ tán bằng ô tô, xe máy và xe tải sau khi nhận được lệnh di dời khẩn cấp ngày 25/7.

Tại Campuchia: Làng mạc trống rỗng, người dân dựng hầm trú và tìm nơi nương náu

Phía bên kia biên giới, tại tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia, nhiều ngôi làng gần như không còn người do dân cư đã sơ tán khẩn cấp. Một số người dân cho biết họ đã đào hố làm hầm trú ẩn, che chắn bằng gỗ, bạt và tôn để bảo vệ bản thân.

Nhiều gia đình chất đầy đồ đạc lên xe tự chế để đưa trẻ nhỏ và người già đến nơi an toàn. Một ngôi chùa Phật giáo nằm giữa cánh đồng lúa đã trở thành nơi tạm trú cho hàng trăm người. Phụ nữ nằm nghỉ trên võng, trẻ nhỏ được bế trên tay, và những chiếc lều tạm được dựng lên dưới tán cây.

Tại thị trấn Samraong, cách biên giới khoảng 20 km, phóng viên AFP ghi nhận nhiều gia đình Campuchia sơ tán bằng xe máy, xe ba gác và ô tô. Anh Pro Bak, 41 tuổi, nói đang đưa vợ con đến trú ẩn tại một ngôi chùa. “Tôi chưa biết bao giờ mới có thể quay về nhà.”

Ông Veng Chin, 74 tuổi, bày tỏ hy vọng rằng chính phủ hai nước sẽ sớm đàm phán để chấm dứt chiến sự: “Tôi muốn trở về nhà và tiếp tục làm ruộng.”

Hy vọng hòa bình vẫn được giữ vững

Bất chấp những lo lắng và khó khăn hiện tại, người dân cả hai nước đều mong chờ vào giải pháp ngoại giao. Những tiếng nói từ cộng đồng quốc tế, cùng đề xuất ngừng bắn từ một số nước trong khu vực, đang thắp lên tia hy vọng hòa bình sẽ sớm được lập lại tại khu vực biên giới.

Theo: Báo Dân Trí