Các bức ảnh vệ tinh được công bố hôm thứ Năm (11/8) cho thấy căn cứ không quân của Nga ở Crimea bị tàn phá nặng nề. Mức độ tàn phá cho thấy Ukraine có thể đã có được năng lực tấn công tầm xa và điều này có thể thay đổi cục diện cuộc chiến, theo Reuters.

Các bức ảnh do công ty vệ tinh độc lập Planet Labs công bố cho thấy ba miệng hố gần giống hệt nhau tại các tòa nhà của căn cứ không quân Saki của Nga. Chúng là kết quả của cuộc tấn công với độ chính xác rõ ràng.

Từ ảnh vệ tinh cũng có thể thấy có ít nhất 8 máy bay chiến đấu đã bị phá hủy. Nga phủ nhận việc máy bay bị hư hại và nói rằng các vụ nổ tại căn cứ hôm thứ Ba (9/8) là do tai nạn ngẫu nhiên.

Căn cứ quân sự của Nga tại Crimea trước và sau khi bị tấn công (ảnh chụp từ Twitter).
Căn cứ quân sự của Nga tại Crimea trước và sau khi bị tấn công (ảnh chụp từ Twitter).

Ukraine đã không công khai nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

“Về mặt chính thức, chúng tôi không xác nhận hay phủ nhận bất cứ điều gì; có rất nhiều kịch bản cho những gì có thể đã xảy ra … lưu ý rằng có một số tâm chấn của các vụ nổ xảy ra cùng một lúc”, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói với Reuters trong một tin nhắn.

Bí ẩn vụ tấn công vào căn cứ quân sự của Nga ở Crimea

Hiện vẫn chưa rõ cuộc tấn công đã được thực hiện như thế nào. Các hố va chạm giống hệt nhau và các vụ nổ đồng thời xuất hiện cho thấy nó đã bị trúng một loạt vũ khí có khả năng né tránh hệ thống phòng thủ của Nga.

Căn cứ này nằm ngoài tầm bắn của các loại tên lửa tiên tiến mà các nước phương Tây thừa nhận đã gửi đến Ukraine. Dù vậy, nó nằm trong phạm vi của các tên lửa mạnh hơn Kyiv đang tìm kiếm.

Ukraine cũng có các tên lửa chống hạm về lý thuyết có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền. Nhưng việc Kyiv không nhận trách nhiệm về vụ tấn công khiến sự việc càng bí ẩn hơn. Cũng có thể Ukraine vừa có năng lực tấn công tiên tiến nhưng không muốn tiết lộ điều này.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho biết quy mô thiệt hại và độ chính xác rõ ràng của cuộc tấn công cho thấy dường như Ukraine có năng lực mới đầy mạnh mẽ và có ý nghĩa quan trọng tiềm tàng.

Căn cứ không quân Saki của Nga trên bán đảo Crimea trước và sau khi bị tấn công (ảnh chụp từ Twitter).
Căn cứ không quân Saki của Nga trên bán đảo Crimea trước và sau khi bị tấn công (ảnh chụp từ Twitter).

Viện nghiên cứu chiến tranh cho biết các quan chức Ukraine đang coi cuộc tấn công Crimea vừa qua là “sự khởi đầu cho cuộc phản công của Ukraine ở phía nam”. Dự kiến, quân đội Ukraine sẽ ​​giao tranh dữ dội vào tháng 8 và tháng 9.

Nga sáp nhập Crimea của Ukraine vào năm 2014. Người Nga sử dụng bán đảo này làm căn cứ cho hạm đội Biển Đen và là tuyến đường tiếp tế chính cho các lực lượng xâm lược đang chiếm đóng miền nam Ukraine.

Có thể bạn quan tâm: