Một người phụ nữ đã tử vong và một người khác bị thuyên tắc phổi sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca tại thị trấn Zwettl thuộc tỉnh Lower Austria (Áo), theo Epoch Times.

Các nhà chức trách đã đình chỉ một lô vắc xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca như một “biện pháp phòng ngừa” trong khi họ điều tra một ca tử vong và một ca khác gặp vấn đề về sức khỏe sau khi tiêm, một cơ quan y tế cho biết hôm 7/3.

“Văn phòng Liên bang về An toàn Y tế Áo (BASG) đã nhận được 2 báo cáo liên quan đến việc tiêm chủng từ cùng một lô vắc xin của AstraZeneca tại bệnh viện ở thị trấn Zwettl, tỉnh Lower Austria”, báo cáo cho biết.

Cụ thể, một phụ nữ 49 tuổi đã tử vong do rối loạn đông máu nghiêm trọng, trong khi một phụ nữ 35 tuổi bị thuyên tắc phổi và đang hồi phục.

Giới chức y tế cho hay hiện vẫn chưa có bằng chứng về mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêm vắc xin với ca tử vong, song những liều vắc xin còn lại thuộc cùng một lô sẽ không được phân phối và tiêm chủng.

Tờ Niederoesterreichische Nachrichten, đài truyền hình ORF và hãng thông tấn APA của Áo đưa tin 2 phụ nữ này đều là y tá làm việc tại bệnh viện ở Zwettl.

BASG lưu ý rằng đông máu không nằm trong số các tác dụng phụ của vắc xin Covid-19.

Trước đó, tại Ý hồi tháng Hai, hàng chục giáo viên đã bị ốm sau khi được tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 ở Treviso, miền bắc nước Ý. Các giáo viên khiếu nại rằng họ bị sốt, khó chịu và đau nhức xương.

Trong một tuyên bố với hãng tin Reuters, một phát ngôn viên của AstraZeneca khẳng định: “Chưa có trường hợp nào được xác nhận là chịu tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vắc xin”.

Cuối tháng 1, các nhà quản lý của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt cho vắc xin AstraZeneca. Họ tuyên bố vắc xin này đủ an toàn và hiệu quả để sử dụng. Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào giữa tháng 2 đã liệt kê vắc xin này để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.