Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài nhiều ngày với mức nhiệt phổ biến ở từ 36-39 độ C, đây có thể là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993 tới nay tại khu vực này và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày với mức nhiệt phổ biến ở từ 36-39 độ C. Thủ đô Hà Nội có mức nhiệt cao trên 37-39 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mức nhiệt cao trên 39 độ C – ảnh trên Môi trường đô thị.

Đây được coi là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993 tới nay tại Bắc Bộ do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn Tây Nam đầu tháng 6, Bắc Bộ xảy ra nắng nóng trên diện rộng.

Tại miền Trung, nắng nóng đã duy trì hơn 10 ngày, dự báo sẽ còn kéo dài thêm gần 10 ngày nữa đến quá giữa tháng 6. Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài gần 20 ngày. Đây cũng là đợt nắng kéo dài ở Trung Bộ.

Trước đó năm 2015 miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ và 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên Bắc Bộ thì chưa có đợt nắng nào kéo dài kỷ lục như vậy.

Sức nóng trên mặt bàn đá gần Đại lộ Thăng Long, 30 phút làm trứng đổi màu và có mùi thơm – ảnh trên Dân trí.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

Riêng Thủ đô Hà Nội trong tuần có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 37-39 độ C, độ ẩm thấp nhất trong ngày khoảng 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C khoảng 10-18 tiếng mỗi ngày.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Khu vực thành thị nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Ngoài ra, thời tiết nóng kết hợp bức xạ mặt trời còn có thể gây tình trạng choáng, mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Chuyên gia y tế khuyến cáo đi nắng về không tắm ngay, không dùng quá nhiều nước đá, người già trong phòng điều hòa không ra ngoài đột ngột, người dân nên ăn nhiều rau và các loại hoa quả giàu chất khoáng và vitamin để tăng sức đề kháng.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.