50 người đào tẩu chạy trốn sang Trung Quốc đã bị trao trả về Bắc Triều Tiên hôm 14/7. Những người này có thể phải đối mặt với việc bị nhà lãnh đạo Kim Jong Un hành quyết tàn bạo.

Tờ Vision Times dẫn báo cáo của Đài Á Châu Tự Do cho biết kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 1/2020, Triều Tiên đã áp dụng các biện pháp đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, một nguồn tin cho hay, thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, được ngăn cách với thành phố Sinuiju (Tân Nghĩa Châu) ở Triều Tiên bởi sông Áp Lục, đã thực hiện hồi hương cho 50 người đào tẩu trở lại Triều Tiên vào ngày 14/7.

Hàng chục cảnh sát Trung Quốc đã dàn hàng trước cửa khẩu để ngăn người dân chứng kiến hay ghi hình quá trình hồi hương này. Danh sách hồi hương bao gồm cả các binh sĩ, phi công và những người từng phục vụ trong Lực lượng Không quân Triều Tiên. Giờ đây, họ có thể phải đối mặt với việc bị xử tử.

Báo cáo chỉ ra rằng mặc dù hầu hết những người đào tẩu đều muốn trốn sang Hàn Quốc, nhưng do dịch bệnh COVID-19 khiến số lượng người đào tẩu vào Hàn Quốc thấp kỷ lục, thậm chí trốn sang Trung Quốc cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Một khi vào Trung Quốc, những người đào tẩu này sẽ càng khó đến được nước thứ 3. Do không tìm được cách rời khỏi Trung Quốc, những người này bị mắc kẹt ở quốc gia vốn dễ dàng bị trao trả.

Nông dân Triều Tiên làm ruộng. Phía bên kia là điểm khởi đầu từ phía đông của Vạn Lý Trường Thành thuộc lãnh thổ Trung Quốc (ảnh chụp màn hình Reuters).

Một nguồn tin khác nói rằng trên thực tế, Trung Quốc đã lên kế hoạch gửi những người Triều Tiên đào tẩu này từ tháng 4, nhưng Triều Tiên đã nhiều lần từ chối nhận họ vì dịch bệnh. 

Vào ngày 14/7, một số người dân Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã chứng kiến ​​cảnh 50 người đào tẩu lần lượt bị đưa lên hai xe buýt. “Nếu họ trốn đi, họ sẽ phải chết. ĐIều này thật khủng khiếp. Họ đã trốn khỏi đất nước của mình để được sống sót, nhưng cuối cùng lại bị xử tử khi còn rất trẻ”, một số người dân thương xót nói, trong khi một số bày tỏ sự phẫn nộ với cảnh sát Trung Quốc vì đưa những người đào tẩu vào chỗ chết.

Trên thực tế, rất nhiều người đào tẩu ở khu vực Thẩm Dương đã bị chính quyền Bắc Kinh giam giữ, chứ không chỉ 50 người này. 

Vào ngày 19/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực bảo vệ và hỗ trợ những người đào tẩu, nhưng vẫn chưa thể xác nhận thông tin hồi hương này. Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tổng cộng 33.000 người đào tẩu Triều Tiên đã nhập cảnh thành công vào Hàn Quốc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến tháng 6/2021, chỉ có 2 người đào tẩu vào Hàn Quốc, mức thấp nhất kể từ năm 2003.