Ngày con chào đời, bác sĩ Nghĩa đang ở tâm dịch Bắc Giang nên không về được. Lần đầu nhìn con gái đầu lòng qua điện thoại, anh vừa mừng vừa khóc nói: “Bố xin lỗi con”.

Những ngày này dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Số ca mắc Covid-19 tại Bắc Giang đã lên tới hàng nghìn người.

Ngày 8/6 vừa qua, đoàn y bác sĩ gồm 5 người, trong đó có bác sĩ Nghĩa của Bệnh viện Bãi Cháy lên đường đến chi viện cho tâm dịch Bắc Giang. Lúc đó, vợ anh đang mang thai ở tuần thứ 38.

Ở tuổi 28, lần đầu được làm cha trong hoàn cảnh đặc biệt của bác sĩ trẻ Nguyễn Hữu Nghĩa. Sau 10 ngày đi hỗ trợ Bắc Giang chống dịch, vợ anh, chị Giang Kim Chung đã sinh bé gái đầu lòng.

Anh Nghĩa đi làm nhiệm vụ được 10 ngày, chị Kim Chung bị vỡ ối non nên phải phẫu thuật “vượt cạn” mà thiếu vắng sự chăm sóc, động viên của chồng trước và sau sinh. Nhưng hạnh phúc vỡ òa khi bé Nguyễn Linh Đan con gái của anh chị chào đời khỏe mạnh.

Bác sĩ Nghĩa nhìn con gái mới sinh qua điện thoại (ảnh chụp màn hình trên trang Benhvienbaichay).
Bác sĩ Nghĩa nhìn con gái mới sinh qua điện thoại (ảnh chụp màn hình trên trang Benhvienbaichay).

“Trước khi lên đường, anh Nghĩa hỏi tôi ‘chồng đi Bắc Giang nhé, vợ ở lại có tủi thân không?’. Người vợ nào không có chồng bên cạnh, nhất là ngày sinh em bé sắp cận kề chẳng tủi thân. Nhưng khi biết chồng quyết tâm tình nguyện góp sức nhỏ bé vào cuộc chiến chống đại dịch, tôi cảm phục và tự hào về anh.

Ngày con chào đời, anh chỉ được nhìn con qua điện thoại rồi hai vợ chồng vừa mừng, vừa khóc. Giờ đây, tôi sẽ cố gắng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và con thật tốt để anh Nghĩa yên tâm thực hiện nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân, chờ ngày hết dịch về với mẹ con em”, chị Chung chia sẻ trên Bệnh viện Bãi Cháy.

Tại Bắc Giang, bác sĩ Nghĩa cùng các đồng nghiệp được phân công điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang.

Nhiệm vụ hằng ngày của họ là thăm khám, chăm sóc, theo sát diễn biến của từng người bệnh, điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó, họ cùng các bác sĩ tại khu điều trị cách ly luôn chia sẻ, an ủi, động viên tinh thần người bệnh.

Ngày 18/6, sức khỏe hồi phục, chị Kim Chung gọi video cho chồng, đồng thời để bác sĩ Nghĩa nhìn con gái nhỏ của họ. Trong giây phút đoàn tụ online, hai vợ chồng vừa mừng vừa khóc.

Nguyễn Linh Đan con gái đầu lòng của anh chị chào đời khỏe mạnh (ảnh chụp màn hình trên trang Benhvienbaichay).
Nguyễn Linh Đan con gái đầu lòng của anh chị chào đời khỏe mạnh (ảnh chụp màn hình trên trang Benhvienbaichay).

Bác sĩ Nghĩa tâm sự với VietNamNet: “Giây phút nhìn con gái mới chào đời qua điện thoại, tôi mừng phát khóc, thương vợ vất vả sinh con một mình. Xin lỗi con vì không thể ôm con vào lòng ngay lúc ấy. Hạnh phúc được làm cha khiến tôi càng phải nỗ lực hết mình đem kinh nghiệm và kiến thức đã học được điều trị thật tốt cho người bệnh, cố gắng giữ gìn sức khỏe để sớm chiến thắng dịch trở về với vợ con”.

Kết thúc cuộc nói chuyện với chồng, chị Kim Chung ôm con gái vào lòng và tự hứa sẽ cố gắng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và con thật tốt để anh Nghĩa yên tâm cứu chữa bệnh nhân, chờ ngày hết dịch về với vợ con.

Ảnh chụp màn hình trên trang Benhvienbaichay.

Đại diện Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa là một trong những bác sĩ trẻ được đào tạo bài bản chuyên ngành hồi sức tích cực, có thể hỗ trợ ê-kíp thực hiện các kĩ thuật cao, chuyên sâu như lọc máu… Anh cũng có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch do suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn…, từng tham gia điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Khu vực cách ly của bệnh viện.