Với thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng, nhóm bị can trong đường dây lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng của 5.000 người.

Ngày 19/1, công an Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 41 bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đường dây lừa đảo có hơn 50 người tham gia do nghi phạm Lê Bá Hải (32 tuổi, quê Thanh Hóa; ở tại P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội) cầm đầu.

Quá trình điều tra phát hiện từ khoảng tháng 6/2021 đến khi bị bắt, Lê Bá Hải cùng đồng bọn đã lôi kéo hơn 50 người tham gia hoạt động lừa đảo qua mạng, sau đó tổ chức thành 11 nhóm hoạt động ở Hà Nội và Thanh Hóa theo mô hình công ty có nhiều văn phòng hoạt động trực tuyến, theo báo Pháp Luật.

Bị can Lê Bá Hải (ảnh chụp màn hình Pháp Luật).

Tờ Thanh niên đưa tin Hải đã lập nhiều fanpage về công ty thiết kế nhà ở và một số công trình xây dựng, đăng tuyển dụng cộng tác viên để bán bản vẽ trên mạng. Nếu cộng tác viên quảng cáo trên Facebook cá nhân thì được Hải hứa hẹn trả lương 3 – 6 triệu đồng/ tháng và hoa hồng 30% trên giá bản vẽ. 

Sau đó Hải cho nhân viên sử dụng Facebook ảo và sim rác đóng giả khách hàng đặt mua bản vẽ thiết kế và gửi ít tiền đặt cọc. Cộng tác viên sẽ được yêu cầu trả vài triệu đến vài chục triệu đồng để mua bản vẽ giao cho khách trước, sẽ thanh toán tiền gốc và phí “hoa hồng” sau. Tuy nhiên, khi giao dịch được chốt, Hải cùng đồng bọn cắt đứt liên lạc với cộng tác viên.

Trung tuần tháng 1/2022, công an Hà Tĩnh bắt giữ Hải và 40 người khác trong đường dây, thu giữ nhiều tang vật và hơn 2 tỉ đồng.

Công an xác định đường dây của Hải đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng của 5.000 nạn nhân nhiều tỉnh thành.