Cựu đại tá lập Công ty ma, làm giả con dấu của Bộ Quốc phòng, dựng hồ sơ để tham gia đấu thầu nhiều gói rà phá bom mìn trên địa bàn khu vực miền Trung.

Dân Việt dẫn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Thái Vĩnh Tính, ngụ TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, là cựu Đại tá, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng 384 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, Binh đoàn 12 – Bộ Quốc phòng.

Sau khi thôi chức Giám đốc, ông Thái Vĩnh Tính đã làm giả con dấu của Bộ Quốc phòng, lập một Công ty giả làm giả hồ sơ của Trung tâm Dò tìm xử lý bom mìn vật liệu nổ Trường Sơn để tham gia đấu thầu gói rà phá bom mìn tại Quảng Bình.

Dự án nghĩa trang xã Bảo Ninh
Dự án nghĩa trang xã Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình – ảnh trên Dân Việt.

Cùng với số giấy tờ làm giả nói trên, cuối năm 2019 ông Tính nộp hồ sơ tham gia gói thầu: “DH/NT.03 – rà phá bom mìn để xây dựng Nghĩa trang xã Bảo Ninh” do Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, Quảng Bình làm chủ đầu tư, sau đó trúng thầu với giá trị thanh toán hơn 612 triệu đồng.

Đây là gói thầu có nguồn vốn nằm trong hai gói vốn vay gần 100 triệu USD của Ngân hàng ADB và Ngân hàng WB và vốn đối ứng của địa phương, do Ban quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu quản lý và làm chủ đầu tư.

Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới Trương Tấn Lâm cho Tiền Phong hay, hồ sơ dự thầu ông Tính làm rất chặt chẽ, đầy đủ nên ban Quản lý đã không phát hiện đó là hồ sơ giả. Sau khi trúng thầu, ông Tính triển khai nhân lực, máy móc thực hiện rà phá bom mìn như bình thường và hoàn thành hợp đồng đã ký, nên phía Ban QLDA thanh toán tiền cho Công ty ông ấy.

Người được phân công phụ trách gói thầu DH/NT.03 cho biết thêm rằng trước khi tham gia gói thầu DH/NT.03, Công ty giả của ông Tính đã từng tham gia và trúng nhiều gói thầu rà phá bom mìn trên địa bàn Quảng Bình và khu vực miền Trung mà không bị phát hiện.

Liên quan tổng vốn vay gần 100 triệu USD để xây dựng hạ tầng và cải thiện môi trường TP Đồng Hới Quảng Bình, gây thất thoát gần 6,5 tỷ đồng, tính đến nay đã có tổng cộng 7 người bị khởi tố do liên quan đến 3 gói thầu rà phá bom mìn. Trong số đó 6 người bị bắt về tội “Thiếu trách nhiệm gậy hậu quả nghiêm trọng”còn riêng ông Tính bị khởi tố, tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần làm việc với ông Lâm, Ban Quản lý dự án và những người liên quan để điều tra các dấu hiệu thông đồng, cố ý làm trái, hay thiếu trách nhiệm trong vụ việc nói trên.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.