Phía nhân chứng và luật sư của ông Phước cho rằng có những diễn biến ở hiện trường vụ tai nạn chưa được thể hiện trong cáo trạng.

Bị tông xe, người chết kẻ đi tù

Theo nội dung vụ án, trưa ngày 15/1/2017, ông Lương Hữu Phước chở ông Trần Hữu Quý về nhà ông Quý ở phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Khi đi đến gần trước nhà, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái chở anh Tiếp Trị đụng vào.

Vụ va chạm khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương, đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong. Tháng 3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài xử sơ thẩm lần 1 tuyên phạt ông Lương Hữu Phước 3 năm tù về “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”

Hồ sơ thể hiện cả 2 tài xế là ông Phước và Lâm Tươi đều có nồng độ cồn trong máu và khí thở, đặc biệt riêng Lâm Tươi chở Tiếp Trị mà không có giấy phép lái xe.

Hủy án vì điều tra thiếu sót

Quá trình điều tra, lời khai của Lâm Tươi mâu thuẫn bất nhất. Lâm Tươi từng khai nhận nhìn thấy ông Phước và ông Quý dừng xe ở lề đường bên trái cách Tươi khoảng 50m, đến gần Tươi thấy ông Phước từ từ băng qua đường. Thời điểm khác Tươi khai bị bất ngờ khi cách xe bị cáo Phước 5m không kịp xử lý nên xe của Lâm Tươi đang điều khiển tông xéo vào giữa xe của ông Phước.

Bằng chứng vết cày xước tại hiện trường không xác định được hướng tác động để chứng minh Lâm Tươi điều khiển xe gần lề phải, có đi đúng phần đường bên phải theo quy định hay không.

Biên bản khám nghiệm phương tiện không thể hiện vị trí công tắc đèn xinhan, không ghi rõ tình trạng ổ khóa điện khởi động xe, bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xinhan là chưa đủ căn cứ.

ông Phước và Lâm Tươi
Ông Lương Hữu phước và Lâm Tươi tại tòa – ảnh trên Dân Việt.

Sau khi ông Phước kháng cáo kêu oan, tháng 10/2018 TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 1, hủy bản án sơ thẩm lần 1 để điều tra lại. Bản án này đã nêu ra 11 điểm thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Ông Phước kêu oan, nhân chứng và luật sư lên tiếng

Ông Phước tường thuật lúc xinhan qua đường thì ông Quý rà chân xuống đường. Khi xe cách lề đường bên kia 1m thì ông Qúy chồm lên ghì tay lái xe nên ông Phước cũng rà chân chạy xe từ từ sang đường. Đúng lúc này có một xe máy chạy đến tông vào bên hông xe làm 2 ông té ngã.

Ông Phước cho rằng cái chết của ông Quý không phải do lỗi của mình và yêu cầu HĐXX tuyên ông không phạm tội.

Ông Lương Hữu Phước trước giờ nghị án
Ông Lương Hữu Phước trước giờ nghị án – ảnh VnExpress.

Nhân chứng tại hiện trường cung cấp thông tin trước khi xảy ra tai nạn, Lâm Tươi có quay lại phía sau để nói chuyện với Trị Tiếp, không quan sát phía trước chưa được xét đến cụ thể trong cáo trạng.

Người bào chữa cho ông Phước – Luật sư Dương Vĩnh Tuyến cho rằng bản cáo trạng của VKSND TP Đồng Xoài không đúng với nội dung biên bản thực nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường và biên bản khám nghiệm ban đầu.

Luật sư cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn là do Lâm Tươi chạy sai làn đường, không quan sát bất ngờ rẽ trái, uống rượu và lái xe với tốc độ cao nên đã tông vào xe của bị cáo.

Sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 tuyên phạt ông Lương Hữu Phước 3 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Chiều 29/5, vài giờ sau khi nghe tòa tuyên án, ông Phước đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.