Ngày 9/3, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam Lê Thanh Tú và vợ là Trần Thị Thanh Vân (cùng là chủ Công ty Vân Trúc) để điều tra về hành vi buôn bán xăng lậu, xăng giả, sau khi đồng loạt khám xét 10 cây xăng của họ vào chiều cùng ngày.

Theo báo Dân Trí, ngày 9/3, khoảng 400 công an Đồng Nai và Cảnh sát hình sự trực thuộc Bộ Công an đã vây bắt, khám xét khẩn cấp tại 10 địa điểm kinh doanh thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc (kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của nghi phạm tại Bình Dương và TP. HCM).

Công an khám tàu vận tải chở xăng dầu Vân Trúc (ảnh trong bài: Công an Đồng Nai công bố).
Công an khám tàu vận tải chở xăng dầu Vân Trúc (ảnh trong bài: Công an Đồng Nai công bố).

Cảnh sát đã hiện lệnh bắt khẩn cấp vợ chồng “ông trùm” buôn bán xăng giả là Lê Thanh Tú (SN 1966) và Trần Thị Thanh Vân (SN 1968, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra về tội “Buôn lậu”. Ngay sau đó các đối tượng được di lý về Công an Đồng Nai để phục vụ công tác điều tra.

Chiều 9/3, các cây xăng của Vân Trúc bị bao vây, kiểm tra.
Chiều 9/3, các cây xăng của Vân Trúc bị bao vây, kiểm tra.
Cùng lúc, nhà riêng của vợ chồng đại gia này bị phong tỏa.
Cùng lúc, nhà riêng của vợ chồng đại gia này bị phong tỏa.

Cơ quan công an xác định, vợ chồng Lê Thanh Tú là Giám đốc và quản lý điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc (trụ sở chính tại khu phố Đồng An 2, phường Bình Hòa, TP Thuận An) và 11 chi nhánh tại Bình Dương và TP.HCM. Quá trình kinh doanh, công ty của vợ chồng Tú đã mua xăng nhập lậu, xăng giả của Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ (là các đối tượng cầm đầu trong Chuyên án 920G, buôn bán 200 triệu lít xăng giả, xăng kém chất lượng), sau đó phân phối ra thị trường tiêu thụ.

Mỗi ngày bán nửa triệu lít xăng giả, xăng lậu

Ngoài tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc, Tú và Vân đã phân phối xăng nhập lậu, xăng giả cho các cây xăng tại các tỉnh phía Nam. Trung bình mỗi ngày, vợ chồng “ông trùm” buôn lậu này đã đưa ra thị trường tiêu thụ trên 500.000 lít xăng nhập lậu, xăng giả.

Khu chứa xăng của Cty Vân Trúc.
Khu chứa xăng của Cty Vân Trúc.

Tú và Vân đã xây dựng một bến thủy nội địa có thể tiếp nhận tàu thủy chở xăng với tải trọng 1.000 tấn, sử dụng 4 tàu có tải trọng từ 400 – 1.000 tấn để vận chuyển xăng nhập lậu, xăng giả; 1 kho với 7 bồn chứa (tổng dung tích khoảng 4,5 triệu lít xăng).

Vợ chồng đại gia Vân - Tú bị bắt.
Vợ chồng đại gia Vân – Tú bị bắt.

Cũng sự việc trên, báo Người Lao Động cho biết, Công an tỉnh Đồng Nai đã thu giữ từ Công ty Vân Trúc gồm 4 tàu tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn; 5 xe bồn dung tích 20-25 m3; 1 ôtô, 21 máy tính bàn, 1 máy tính xách tay, 21 ĐTDĐ, 10 đầu thu camera; hơn 1,2 tỷ đồng tiền mặt; 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1,7 kg chất bột tạo màu mà các đối tượng sử dụng để pha chế xăng giả. Đồng thời, niêm phong 38 bồn chứa xăng và 39 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận sử dụng các tàu của Công ty Vân Trúc có tải trọng từ 400 – 1.000 tấn mua xăng nhập lậu, xăng giả rồi pha chế, mang đi tiêu thụ tại các cây xăng của công ty này; đồng thời phân phối cho những cây xăng khác ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và TP. HCM…