Cháu P. bị gà mổ gây ra vết thương ở ngón chân, sau đó xuất hiện ổ áp xe ở đùi. Những vết mổ của gà vào ngón chân cháu là nguyên nhân khiến vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei xâm nhập vào cơ thể.

Ngày 24/2, tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết trên báo Quảng Bình, bệnh nhân P, sinh năm 2015 ở TP. Đồng Hới nhập viện vào ngày 19/1 với những biểu hiện sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái. Bệnh nhân được các bác sỹ xác định bị mắc bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomalei (hay còn gọi là khuẩn ăn thịt người) gây nên. 

Qua thời gian điều trị, hiện cháu P. đã ổn định và có thể xuất viện. Tuy nhiên, cháu P vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị trong thời gian khoảng 3 tháng nữa mới khẳng định được kết quả của đợt chữa trị vừa qua.

Cháu P bị gà mổ vào chân nhiễm vi khuẩn ăn thịt người (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Gia đình bệnh nhân P. cho biết trên báo Gia đình và Pháp luật, cháu P. hay chơi với gà, bị gà mổ có vết thương ở ngón chân một thời gian trước khi khởi phát nên dấu hiệu áp xe ở đùi. Trước đó khoảng 1 tháng, gia đình đã đưa cháu vào Huế khám và thăm bệnh, các bác sỹ đã điều trị khoảng 12 ngày và cho thuốc về. Tuy nhiên tình trạng bệnh của cháu không thuyên giảm nên được gia đình đưa vào bệnh viện.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định, những vết mổ của gà vào cơ thể cháu đã vô tình giúp vi khuẩn Burkholderia pseudomalei xâm nhập. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh cho trẻ và bệnh đã diễn tiến liên tục từ khi có ổ áp xe đầu tiên ở đùi.

Với những trường hợp này, nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ, coi thường những vết thương nhẹ ngoài da nhưng có dính đất cát, các vết bẩn do gia súc, gia cầm… sẽ trở thành môi trường phát triển lý tưởng của mầm bệnh. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra biến chứng khôn lường, như: nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi, phải cắt bỏ tứ chi… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.