Bé trai 3 tuổi nuốt 25 viên bi nam châm vào bụng gây tắc nghẽn ruột, khiến tá tràng và ruột bị thủng nhiều vị trí.

Theo VietNamNet, chiều 5/1, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi N.T.T (37 tháng tuổi, TP. Vinh) do nuốt phải 25 viên bi nam châm đồ chơi vào ổ bụng.

Trước đó, gia đình phát hiện bé nuốt nhiều viên bi nam châm nên đã đưa cháu vào bệnh viện theo dõi. Tuy nhiên bé xuất hiện tình trạng đau bụng nhiều hơn nên phải chuyển lên tuyến trên.

Các bác sĩ xét nghiệm và chụp X.quang ổ bụng cho bé có kết quả hình ảnh tắc ruột do dị vật hình tròn, gồm nhiều viên nhỏ và dính thành chuỗi. Các bác sĩ hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, phát hiện 25 viên bi nam châm dính chặt vào nhau khiến tá tràng và ruột bệnh nhi thủng nhiều vị trí.

Dị vật sau khi lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân (ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress).
Dị vật sau khi lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân (ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress).

Sau gần 3 giờ, đã loại bỏ hoàn toàn dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng. Hiện, sức khoẻ trẻ tạm thời ổn định.

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện do nuốt phải đồ chơi, cúc áo, hòn bi, hòn đá… Nhưng trường hợp như của bé T. thì cực kỳ nguy hiểm.

Theo Dân Trí, các bác sĩ cho biết , nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang từ tính, từ tính này tồn tại và tác dụng lên các kim loại khác. Vì vậy, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên sẽ khiến chúng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột và không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Thậm chí còn gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.