Sau gần một tháng chuyển sang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân phi công người Anh (BN91) đã có thể tự thở sang ngày thứ 4 và bắt đầu tập đi.

Xem thêm:

Theo Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, hiện bệnh nhân 91 đã đứng được và tập đi một vài bước dưới sự trợ giúp của các bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ với Vnexpress, sức khỏe bệnh nhân phi công tiến triển tốt. Anh bắt đầu tập đi, sức cơ của hai chân đã cải thiện 4/5, sức cơ hai tay dần hồi phục về mức gần bình thường. Bệnh nhân cũng tiếp tục được phơi nắng, tập vật lý trị liệu hàng ngày để nhanh hồi phục chức năng vận động. 

Bệnh nhân hiện có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng, có thể ăn 1450 ml súp xay và sữa/ngày. Chức năng thận đã hồi phục; chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Anh cũng đã ngưng toàn bộ kháng sinh, chỉ còn dùng thuốc kháng nấm, giảm đau và kháng đông.

Theo Tuổi Trẻ, đây là một tiến bộ rất đặc biệt của bệnh nhân này, bởi chỉ vài ngày trước sức cơ chân của anh chỉ hồi phục ở mức 2/5, bệnh viện dự đoán anh sẽ phải mất nhiều tuần mới hồi phục được.

Bộ Y tế sáng 16/6 thông báo, hôm nay cả nước không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, tròn hai tháng Việt Nam không có ca COVID-19 lây lan trong cộng đồng.