Bệnh viện đa khoa quốc tế Hạ Long nằm trên một sườn đồi, “view” hướng vịnh Hạ Long, có tổng mức đầu tư gần 70 triệu USD nhưng bị lãng quên nhiều năm nay.

Lao động Việt Nam đến năm 2045 có thể mất 2 triệu việc làm

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề cập đến ảnh hưởng của chuyển đổi số, đặc biệt dưới tác động của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đến thị trường lao động, việc làm trong nước.

Với tỷ lệ lao động kỹ năng cao chỉ đạt 11,6%, lao động Việt Nam được đánh giá là kém cạnh tranh hơn về trình độ kỹ năng so với một số thị trường khác trong khu vực như Thái Lan, Philippines hay Malaysia.

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng, nếu tỉ lệ lao động kỹ năng cao tại Việt Nam quá thấp và không đủ để đáp ứng với tốc độ phát triển của chuyển đổi số, khoảng 2 triệu việc làm tại nước ta sẽ bị mất đi tính đến năm 2045, xem chi tiết báo Giáo Dục Thời Đại.

Nếu không lừa được 30 triệu đồng/ngày thì em phải ăn đồ sống

Đã hơn nửa tháng trôi qua kể từ khi về với gia đình nhưng Đ.T.L. (21 tuổi, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) vẫn run lên, bật khóc khi nhớ về khoảng thời gian bị lừa bán sang Campuchia.

Khoảng tháng 3/2022, tình cờ qua một người bạn trên facebook, L. được giới thiệu và rủ rê vào làm lao động cho một công ty gỗ ở Bình Dương với thù lao hậu hĩnh. Tin tưởng vào người bạn này, L. rủ hàng xóm là H.T.N. (16 tuổi) cùng đi. Sau đó, cả 2 đều bị lừa bán qua biên giới.

Ở Campuchia, L. được đưa vào khu nhà được bảo vệ nghiêm ngặt, lưới rào xung quanh được gài điện 24/24 giờ. L. làm việc chung nhóm với 2 người khác, được “tập huấn” về cách thức và nhiệm vụ cụ thể, người bắt khách, người tư vấn, người hướng dẫn để lừa các nạn nhân là người Việt kiếm tiền bằng việc xem tiktok, sau đó dụ dỗ chuyển tiền vào tài khoản để hưởng hoa hồng.

“Em làm việc từ 9 giờ sáng đến 21 giờ tối. Mỗi ngày chỉ tiêu phải lừa được 30 triệu đồng, nếu không hoàn thành phải tăng ca đến 22 giờ, 23 giờ. Không đủ chỉ tiêu là họ cho ăn đồ ăn sống, trộn lẫn vào nhau. Điện thoại, giấy tờ đều bị tịch thu” – L. kể lại, xem chi tiết báo Tiền Phong.

Miền Trung, Nam Bộ đón đợt mưa lớn kéo dài

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên từ 19-22/11, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến cả đợt từ 100-300mm, có nơi trên 300mm.

Do mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình, từ ngày 20-25/11 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Việt Nam nhập gần 1 triệu tấn gạo

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo và có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo đang bộc lộ một số vấn đề, bất cập trong công tác quản lý, trong đó nổi lên là vấn đề nhập khẩu gạo.

Theo bộ này, việc nhập khẩu gạo quá nhiều nhưng không được quản lý, thống kê đầy đủ, kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước, tác động đến sản xuất lúa gạo của Việt Nam, đời sống của người nông dân và gián tiếp ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Thống kê năm 2021 của Tổng cục Hải quan, tổng lượng gạo nhập khẩu của Việt Nam là 999.750 tấn. Trong đó, nhập khẩu từ Ấn Độ lên mức 719.970 tấn (chiếm 72,02% tổng lượng nhập khẩu gạo của cả nước), xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Bệnh viện triệu đô, view vịnh Hạ Long bị bỏ quên trên đồi suốt 10 năm

Dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án từ đầu năm 2003, do Công ty TNHH Bệnh viện quốc tế Hạ Long làm chủ đầu tư. Diện tích đất được giao là 37.865 m2, tổng kinh phí 69 triệu USD. Theo dự kiến, bệnh viện đi vào hoạt động từ quý IV năm 2018. Thế nhưng dự án mới chỉ được xây dựng được 4/26 hạng mục công trình.

Ông Lê Văn Toàn (phường Hùng Thắng) cho biết, bệnh viện được xây dựng đã được gần 10 năm nay. Tuy nhiên, bệnh viện không hoạt động, cỏ dại mọc um ùm với đủ loại côn trùng cư ngụ làm ảnh hưởng mỹ quan thành phố, ảnh hưởng đến kỳ quan thiên nhiên vịnh Hạ Long. Mùa mưa đất đá còn sạt xuống khu dân cư bên dưới, xem chi tiết báo Người Đưa Tin.