Tại phiên toà ngày 7/1, bị cáo Nguyễn Hữu Phước (38 tuổi, ngụ Q.9, TP. HCM) đã đập bàn, lớn tiếng với VKS: “Phải có lý do thì bị cáo mới phóng hỏa đốt nhà, chứ đâu phải tự dưng đốt nhà người ta…”.

Báo Thanh Niên thông tin, ngày 7/1, TAND TP. HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phước mức án tử hình về tội “giết người” và 2 năm tù về tội “hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt là tử hình cho 2 hai tội danh trên. Bị cáo Phước đã phóng hỏa, đốt nhà hàng xóm (trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Q.9, nay là TP. Thủ Đức) làm 5 người trong một gia đình tử vong.

Ngoài mức án tử hình, HĐXX buộc bị cáo bồi thường cho phía gia đình bị hại số tiền hơn 800 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi hai con của bị hại đến khi đủ 18 tuổi.

Bị cáo Nguyễn Hữu Phước đập bàn, lớn tiếng với VKS nói 'đốt nhà hàng xóm... là có lý do'
Ảnh chụp màn hình trên báo Lao Động.

Tại tòa, bị cáo Phước thừa nhận diễn biến vụ án như cáo trạng truy tố. Bị cáo Phước khai thêm, gia đình bà H. thường xảy ra mâu thuẫn, cự cãi. Năm 2016, bà H. và con dâu có mâu thuẫn với nhau, bà H. muốn bán căn nhà để trả nợ nhưng con dâu không cho. Sau đó, bà H. nói Phước đốt nhà để hù dọa, để cho bà bán nhà trả nợ.

Tại phần xét hỏi, đại diện Viện KSND TP. HCM (VKS) hỏi bị cáo Phước: “Bị cáo biết trong nhà có người nhưng vẫn phóng hỏa đốt nhà là gây hậu quả nguy hiểm hay không?”.

Bị cáo Phước đã đập bàn, lớn tiếng với VKS: “Phải có lý do thì bị cáo mới phóng hỏa đốt nhà, chứ đâu phải tự dưng đốt nhà người ta. VKS lúc nào cũng bác bỏ lời khai, không tiếp thu ý kiến của bị cáo”.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phước khóc và xin lỗi gia đình bị hại, sự việc xảy ra không ai mong muốn, bị cáo không cố tình, mong gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo.

Mời quý độc giả xem video (nguồn Youtube báo Thanh Niên):

Báo Zing đăng tải, theo cáo trạng, rạng sáng 21/1/2020, Phước thấy gia đình bà Lê Thị Huệ (phường Phước Long B, quận 9) đang ngủ say nên dùng xăng tẩm vào nùi giẻ rồi châm lửa ném sang nhà hàng xóm. Ngọn lửa bén vào 4 xe máy rồi nhanh chóng lan khắp căn nhà bà Huệ.

Sau khi dập tắt đám cháy, cơ quan chức năng phát hiện 5 người trong gia đình bà Huệ gồm cụ bà, con gái Lê Thị Tuyết Mai, 2 con trai và con dâu của bà Huệ đã tử vong. Lúc này, Phước có mặt tại hiện trường chứng kiến sự việc.

Sáng hôm sau, Phước vẫn đi chợ bình thường nhằm tạo bằng chứng ngoại phạm, qua mắt cơ quan điều tra. Ngày 23/1/2020, Nguyễn Hữu Phước bị bắt.