Một nhóm nước do Trung Quốc dẫn đầu kêu gọi Mỹ và phương Tây chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương, mà theo họ là gây cản trở công tác đối phó với dịch COVID-19.

SCMP hôm 6/10 dẫn tin từ AFP, cho biết Trung Quốc, Nga và 20 quốc gia khác đã kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây ngừng sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương giữa đại dịch COVID-19.

Một tuyên bố của đặc phái viên Trung Quốc Zhang Jun tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết các nước này đã cáo buộc Mỹ vi phạm nhân quyền, phân biệt chủng tộc và cản trở sự phát triển ở các quốc gia bị Mỹ áp dụng chế tài kinh tế.

Trong tuyên bố, các nước cho biết việc áp đặt các biện pháp “cưỡng chế” này đã gây tác động tiêu cực đến khả năng của các nước trong việc đối phó và phục hồi từ COVID-19.

“Việc đối phó và phục hồi từ COVID-19 đòi hỏi sự đoàn kết toàn cầu và hợp tác quốc tế”, theo tuyên bố. “Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn và ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đơn phương, nhằm đảm bảo việc phản ứng đầy đủ và hiệu quả của tất cả các thành viên trong cộng đồng quốc tế đối với đại dịch COVID-19”.

Tuyên bố trên được ký bởi Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela, Nicaragua, và các quốc gia khác mà Mỹ áp dụng chế tài. 

Trong bốn năm qua, Mỹ và Liên minh châu Âu đã đẩy mạnh việc sử dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quốc gia vì các hành vi khác nhau. Ví dụ, đối với Nga, là do Nga sáp nhập Crimea của Ukraine. Đối với Triều Tiên hay Iran, lệnh trừng phạt nhắm vào các chương trình hạt nhân hăm dọa thế giới. Đối với Venezuela, lệnh trừng phạt nhắm vào các hành vi lạm dụng chức vụ và vi phạm nhân quyền của nhà lãnh đạo Nicolas Maduro, theo SCMP.

Đối với Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào các vấn đề khác nhau, như các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, việc Bắc Kinh làm xói mòn nền dân chủ ở Hồng Kông. Hồi tháng 8, Mỹ đã trừng phạt hàng chục công ty giúp Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Các biện pháp trừng phạt có thể loại các quốc gia hoặc thực thể của họ ra khỏi hệ thống thương mại toàn cầu, cũng như thu giữ tài sản trong một số khu vực pháp lý nhất định.