Sáng 6/11, Tòa án cấp cao tại TP. HCM đã xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Ngọc Phúc (tự Phúc XO) và các đồng phạm về các tội danh chứa chấp sử dụng ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, đến phiên tòa phúc thẩm, Phúc XO không thể tự đi mà phải nhờ vào sự hỗ trợ của người khác.

Theo một cảnh sát, Phúc bắt đầu có dấu hiệu bị teo cơ chân từ sau phiên xét xử sơ thẩm, cho nên được phép ngồi để trả lời thẩm vấn.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ Online.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm nhận định bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, cần xử phạt nghiêm.

Lần lượt trình bày lý do kháng cáo, Phúc cùng đồng phạm nhận bản thân thiếu hiểu biết nên mới phạm tội, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Phúc nghẹn giọng: “Mức án 12 năm tù đối với bị cáo là quá nặng. Bản thân bị cáo bị teo cơ, không thể đi lại bình thường, con còn nhỏ, mẹ bị tai biến nằm một chỗ. Rất mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo HĐXX, sau khi xét xử sơ thẩm, Phúc đã tác động gia đình nhanh chóng nộp tiền phạt bổ sung, cho thấy bị cáo đã thật sự ăn năn hối cải.

Ngoài ra bị cáo Phúc bị chứng teo cơ chân, không thể đi lại nên không gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Phúc, giảm hình phạt tù từ 12 năm xuống còn 10 năm.

Ngoài ra, HĐXX cũng chấp nhận một phần kháng cáo của Nguyễn Thị Mộng Đang, giảm từ 9 tháng tù xuống còn 3 tháng 6 ngày tù (hiện bị cáo đã chấp hành xong).

Các bị cáo còn lại không được chấp nhận kháng cáo vì không có tình tiết giảm nhẹ mới.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ Online.

Trước đó, báo Thanh Niên cho biết, ngày 17/6, TAND TP. HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt Phúc XO 12 năm tù về tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Các đồng phạm của Phúc bị tuyên án từ 9 tháng đến 8 năm tù về một trong 3 tội danh trên.

Theo bản án sơ thẩm, quán karaoke XO Pharaon tại Q.12 (TP. HCM) thực tế do Phúc làm chủ và điều hành mọi hoạt động của quán, chỉ đạo nhân viên phục vụ dụng cụ để khách sử dụng ma túy.

Đối với các phòng sử dụng ma túy, nhân viên sẽ phụ thu 200.000 đồng/giờ bằng cách đánh dấu chữ “B” vào hóa đơn.

Trước khi bị bắt, Phúc XO từng làm “dậy sóng” trên MXH khi anh ta đeo một số trang sức trên người bằng vàng nặng đến 13 kg và đi xe dát vàng. Tuy nhiên, quá trình cơ quan chức năng điều tra, Phúc XO khai toàn bộ số vàng đeo trên người là giả.