Nhiều người đã không hiểu được vì sao ông Lê Huy Toàn bị khởi tố, xét xử và bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 9 tháng tù mà vẫn là thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) và “bảo toàn” chức vụ cùng các chế độ, lương bổng?

Ngày 19/5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho biết đã có quyết định đưa vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (TP Nha Trang) ra xét xử phúc thẩm vào ngày 29/5.

Ông Lê Huy Toàn là bị cáo trong vụ án này. Cùng ra tòa với ông Toàn còn có bốn bị cáo khác đều là cán bộ, công chức của TP Nha Trang.

Trả lời với Tuổi Trẻ về thắc mắc nêu trên, bí thư Thành ủy Nha Trang, lãnh đạo Ban tổ chức Thành ủy Nha Trang cho biết vào ngày 28/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Toàn. 

Cùng ngày, Ban thường vụ Thành ủy đã có báo cáo kiến nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Khánh Hòa xử lý theo quy định của Đảng đối với ông Toàn. Hai ngày sau, ngày 30/11/2018, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Toàn.

“Sau khi đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Lê Huy Toàn thì theo quy định của Đảng khi có quyết định khởi tố, đến khi có quyết định truy tố thì UBKT Tỉnh ủy cũng đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Toàn để ông này trở thành một người bình thường cho các cơ quan tố tụng mời làm việc theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, chức năng xử lý của UBKT Tỉnh ủy chỉ đến đó, còn việc xử lý chức vụ chính quyền thì không thuộc cơ quan này” – vị này nói.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ vào ngày 19/5, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Toàn cho rằng hiện nay bản án sơ thẩm với ông Lê Huy Toàn vẫn còn phải chờ kết quả xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng vào ngày 29/5. 

Còn nói về việc ông Lê Huy Toàn vẫn còn chức phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Nguyễn Khắc Toàn cho rằng: “Theo quy trình, lẽ ra cơ quan tố tụng phải có kiến nghị xử lý nhưng sao không thấy có kiến nghị. Vì vậy, việc này sẽ kiểm tra lại”.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa Trần Thu Mai đều cho biết “sẽ cho kiểm tra lại” việc bị cáo Lê Huy Toàn vẫn còn giữ chức phó chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Trước đó, vào chiều 28/2, Ông Lê Huy Toàn – Phó chủ tịch Nha Trang, bị TAND Khánh Hòa tuyên phạt 9 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo HĐXX, ông Lê Huy Toàn được phân công làm Chủ tịch Hội đồng hỗ trợ tái định cư đã tổ chức các cuộc họp không đúng thành phần tham dự. Bị cáo thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát nên đã ký cấp đất cho các hồ sơ giả để nhận bồi thường và làm sai lệch diện tích cũng như nguồn gốc đất, nhà. Những vi phạm này khiến UBND TP Nha Trang phải ra văn bản hủy các quyết định cấp đất tái định cư 71 hồ sơ giả, gây thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.