New York Times đưa tin hôm thứ Hai (25/1), ông Joe Biden đã đảo ngược chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump về người chuyển giới trong quân đội.

Nhà Trắng đưa ra tuyên bố rằng việc cho phép tất cả người Mỹ đủ tư cách phục vụ đất nước trong bộ quân phục là điều tốt hơn dành cho quân đội và quốc gia. “Nói một cách đơn giản, đây là điều đúng đắn cần làm và phục vụ lợi ích quốc gia chúng ta”, tuyên bố nêu.

Từ tháng 7/2017, cựu Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm người chuyển giới tham gia quân đội. Ông Trump giải thích rằng “quân đội Hoa Kỳ phải tập trung vào việc giành được những chiến thắng mang tính quyết định và áp đảo trong các cuộc chiến, chứ không phải gánh vác gánh nặng y tế khổng lồ cho những người chuyển giới”.

Các báo cáo cho thấy quân đội Hoa Kỳ cần chi trả hơn 80 triệu USD chi phí y tế cho người chuyển giới mỗi năm.

Theo Breitbart, mặc dù chính sách của ông Trump thường được gọi là “lệnh cấm chuyển giới”, nhưng lệnh này không cấm các thành viên chuyển giới trong quân đội. Nó cho phép các tân binh chuyển giới phục vụ; miễn là họ phục vụ theo giới tính sinh học của họ và không mắc chứng phiền muộn về giới tính.

Trước đó, theo Reuters, cựu Tổng thống Obama hồi năm 2016 đã cho phép người chuyển giới nhập ngũ và được chăm sóc y tế nếu đang trong quá trình chuyển đổi giới tính.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, có khoảng 1,3 triệu lính tại ngũ trong quân đội Mỹ. Không có con số chính thức về số người chuyển giới trong quân đội, nhưng Viện nghiên cứu chính sách Rand ước tính hồi năm 2016 rằng con số này là khoảng 2.450.