Sau Ecuador, Peru, chính phủ Chile đang theo dõi chặt chẽ đội tàu cá khổng lồ gây tranh cãi của Trung Quốc dọc bờ biển Thái Bình Dương ở Nam Mỹ.

Reuters đưa tin ngoại trưởng Chile Andres Allamand ngày 8/10 cho biết Bộ Quốc phòng và Hải quân Chile đang theo dõi hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc. Hành động này nhằm bảo vệ “chủ quyền” trong vùng đặc quyền kinh tế của Chile.

Theo vị ngoại trưởng, nhóm tàu trên, gồm khoảng 300 chiếc, có hoạt động thường xuyên trên Thái Bình Dương và nhiều lần di chuyển trong vùng biển Nam Mỹ. Theo Reuters, đường bờ biển dài dọc Thái Bình Dương của Chile có trữ lượng lớn hải sản. Đây là nguồn thu nhập quan trọng cho ngư dân nước này.

Ông Andres Allamand nói rằng quan chức nước này không liên lạc với chính phủ Trung Quốc về vụ việc. Ông cho biết thêm đội tàu cá trên gồm các tàu tư nhân “và một số có thể có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc”.

Hải quân Peru hồi tháng 9 cũng cho biết họ đang theo dõi 250 tàu cá Trung Quốc di chuyển ngoài khơi quốc gia Nam Mỹ. Những tàu này trước đó từng đánh bắt mực khổng lồ gần quần đảo Galapagos ngoài khơi Ecuador. Điều này đã chọc giận những người trong ngành đánh bắt hải sản Peru và châm ngòi cho cuộc đấu khẩu trên Twitter giữa Washington và Bắc Kinh.

Đại sứ quán Mỹ tại Peru lên án các tàu Trung Quốc thường tìm cách tránh né theo dõi và dường như “đang đổ rác thải nhựa” gây ô nhiễm biển. Đây là việc mà Đại sứ quán Trung Quốc luôn lên tiếng phủ nhận. Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ rất coi trọng bảo vệ môi trường và đại dương.

Theo báo cáo do Viện Phát triển Hải ngoại tại London (Anh) công bố hồi tháng 6, Trung Quốc là nước góp phần lớn nhất tạo ra cuộc “khủng hoảng nghề cá toàn cầu”. Nước này có đội tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới với khoảng 17.000 tàu, trong đó hơn 12.000 tàu hoạt động tại các vùng biển không thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Đội tàu cá Trung Quốc thường xuyên bị cáo buộc dính líu đến các hoạt động khai thác quá mức, nhắm vào các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng, xâm phạm quyền tài phán trên biển, cưỡng ép lao động trên tàu, sử dụng giấy tờ đánh bắt được cấp phép giả. Năm 2017, Ecuador đã bắt một tàu cá Trung Quốc chở 300 tấn động vật biển trong khu bảo tồn Galapagos.