Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp Nga, ông Yevgeny Zinichev qua đời hôm 8/9 khi cố gắng cứu người quay phim rơi xuống nước trong cuộc tập trận quy mô lớn ở Bắc Cực.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga nói trong một tuyên: “Chúng rất tiếc phải thông báo rằng ông Yevgeny Zinichev đã qua đời thương tâm trong khi đang tìm cách cứu mạng sống của một người khác tại cuộc tập trận liên bộ để bảo vệ khu vực Bắc Cực trong những tình huống khẩn cấp”.

Tờ Moscow Times dẫn lời  tổng biên tập của Đài truyền hình RT Margarita Simonyan cho biết vị bộ trưởng 55 tuổi thiệt mạng khi tìm cách cứu một người quay phim bị trượt chân và rơi xuống nước.

“Có rất nhiều nhân chứng ở hiện trường, nhưng không một ai có thời gian để kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra khi ông Zinichev nhảy xuống nước để cứu một người đàn ông bị ngã, và va phải tảng đá nhô ra”, bà Simonyan viết trên Twitter.

Trong khi đó, tờ RBC cho biết một nguồn tin giấu tên nói rằng ông Zinichev tử nạn trong quá trình quay một video huấn luyện của Bộ Tình trạng Khẩn cấp. “Ông ấy cố gắng giữ một thành viên trong đoàn làm phim bị trượt chân ra khỏi mỏm đá”, trang tin này viết và cho biết thêm rằng người quay phim cũng đã thiệt mạng khi trên đường tới bệnh viện.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông rất “sốc trước thông tin bi kịch” về cái chết của bộ trưởng Zinichev. Ông Putin gọi vụ tai nạn bi thảm hôm 8/9 là “thiệt hại nhân mạng không thể đo đếm”.

“Chúng ta đã mất một quân nhân thực thụ, một người đồng chí, một con người chứa đựng sức mạnh, nội lực và lòng dũng cảm vĩ đại bên trong”, Tổng thống Nga cho biết trong một thông điệp bất thường gửi tới gia đình vị bộ trưởng.

Ông Zinichev được bổ nhiệm làm Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga kể từ năm 2018 sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử. Ông từng phục vụ trong đội vệ sĩ, sau đó là phụ tá thân cận của tổng thống giai đoạn 2006-2015, theo BBC.