Một bộ trưởng trong chính phủ mới của Pakistan bị người dân yêu cầu từ chức vì kêu gọi “uống ít trà” để tiết kiệm ngân sách.

Pakistan là một trong những nước nhập khẩu chè hàng đầu thế giới. Đây là loại thức uống cực kỳ phổ biến đối với cả người giàu và người nghèo ở đất nước 220 triệu dân này.

Trung bình mỗi người Pakistan uống ít nhất ba tách trà mỗi ngày. Chính phủ Pakistan chi khoảng 600 triệu đô la từ dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương để nhập khẩu chè hàng năm, theo Al Jazeera.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc, giá cả leo thang, Bộ trưởng Kế hoạch Ahsan Iqbal đã đề nghị người dân uống ít trà hơn.

“Tôi kêu gọi mọi người giảm uống trà xuống một hoặc hai tách mỗi ngày vì chúng ta đang phải vay tiền để mua trà, các loại trà nhập khẩu”, ông Iqbal phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 14/6.

Một số người đã công khai kêu gọi ông Iqbal từ chức.

“Hôm qua Ahsan Iqbal yêu cầu chúng ta uống trà ít hơn, ngày mai họ có khi họ lại yêu cầu chúng ta ăn ít hơn. Đó có phải là một giải pháp không?”, Dil Sher, chủ một quán trà ven đường ở ngoại ô Islamabad, chất vấn.

Cho đến nay, chính phủ Pakistan đã tăng giá nhiên liệu, khí đốt tự nhiên và điện lên tới 45%, khiến giá lương thực tăng vọt. Tuần trước, nội các của chính phủ Thủ tướng Shehbaz Sharif đã trình lên quốc hội một đề xuất đánh thêm thuế đối với người giàu.

Trước sự sửng sốt của nhiều người Pakistan, chính phủ Sharif vào lúc nửa đêm đã thông báo tăng giá xăng lần thứ ba, lên khoảng 234 rupee / lít (tương đương khoảng 26.175 Việt Nam đồng/lít).

Một vụ cắt điện kéo dài hàng giờ trên khắp Pakistan vừa qua cũng khiến chính phủ liên minh của Thủ tướng Sharif không được lòng dân.

Tuy nhiên, ông Sharif nói rằng ông đang phải trả giá cho tình trạng quản lý yếu kém của chính phủ tiền nhiệm Imran Khan. Ông Khan đã bị loại khỏi ghế thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong quốc hội vào tháng 4.

Pakistan bãi nhiệm thủ tướng; Trung Quốc nghe ngóng tình hình

Trong nhiều năm, chính quyền Pakistan dưới thời Thủ tướng Khan bị chỉ trích là “thân Trung Quốc”. Ngược lại, phe ông Khan cáo buộc việc Thủ tướng Sharif lên nắm quyền là nhờ âm mưu của Mỹ.