Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 16/9 khẳng định Trung Quốc phải mất nhiều năm nữa mới có thể sánh ngang với sức mạnh của Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Esper cho hay quân đội Mỹ phải thực hiện các bước cần thiết để duy trì thế ưu việt, bao gồm việc mở rộng và nâng cao năng lực của Hải quân Mỹ lên 355 tàu thông qua việc chế tạo các khí tài quân sự mới có người lái và không người lái để đối phó với thách thức từ Trung Quốc, theo Business Insider.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện, ông Esper nhấn mạnh: “Trung Quốc không thể sánh với Mỹ nếu xét về sức mạnh hải quân. Ngay cả khi Mỹ ngừng đóng tàu mới, Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm để thu hẹp khoảng cách với năng lực của Mỹ trên biển. Số lượng tàu rất quan trọng nhưng chúng không nói lên tất cả”.

“Lực lượng hải quân tương lai sẽ cân bằng hơn trong năng lực gây hiệu quả sát thương trên không, trên biển và dưới biển”, vị bộ trưởng nói thêm.

Ông Esper cho biết yếu tố không người lái sẽ là một sự thay đổi lớn. Những khí tài quân sự không người lái có thể thực hiện nhiều chức năng chiến đấu, từ khai hỏa, gây sát thương và đặt mìn, đến tiếp tế hoặc thăm dò kẻ địch. Từ đó các thiết bị này có tiềm năng trở thành một giải pháp thay thế ít tốn kém, khả thi hơn cho các tàu chiến có nhiều người điều khiển và có thể được sử dụng để cạnh tranh với một cường quốc đối thủ đóng tàu mạnh như Trung Quốc.

Chủ trương bành trướng của Hải quân Trung Quốc

Theo báo cáo tháng 9 của Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đã đạt được vị thế ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua Mỹ trong một số lĩnh vực hiện đại hóa quân sự.

Báo cáo cho biết Trung Quốc sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với khoảng 350 tàu và tàu ngầm. Uớc tính nước này có thể đạt 425 tàu chiến vào năm 2030, theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế.

Các chuyên gia nhận định năng lực đóng tàu của Trung Quốc là một lợi thế giúp Bắc Kinh bổ sung tàu trong trường hợp cần xây dựng, tăng cường hoặc tái thiết hải quân sau một cuộc xung đột kéo dài.

Trước thách thức quân sự từ Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề hiện đại hóa quân đội, ông Esper khẳng định Washington luôn sẵn sàng trước các xung đột trên biển “và nếu cần thiết sẽ chiến đấu và chiến thắng”.