Theo ghi nhận số liệu mới nhất hôm 16-5 từ Braizil cho thấy số lượng ca nhiễm Covid-19 của nước này đã vượt qua Tây Ban Nha và Ý, trở thành nước có số ca nhiễm cao đứng thứ 4 trên thế giới.

Reuters dẫn nguồn Bộ Y tế Brazil cho hay nước này có thêm 14.919 ca dương tính với Covid-19 trong 24 giờ trước, nâng tổng số ca nhiễm nước này lên 233.142 người, chỉ đứng sau Mỹ, Nga và Anh, cùng ngày nước này cũng thông báo có thêm 816 ca tử vong, nâng số người chết lên 15.633 người. Tuy nhiên số liệu cho thấy số ca thực hiện xét nghiệm của Brazil còn khá thấp so với 3 nước đứng đầu.

Ảnh chụp màn hình dữ liệu theo dõi tình hình Covid-19 của Website tổng hợp của Đại học Johns Hopkins (Mỹ)
Brazil đang đứng thứ 4 thế giới về số ca nhiễm bệnh

Điều này có thể gây áp lực lên Tổng thống Jair Bolsonaro, khi trước đó ông đã cho sa thải bộ trưởng y tế thứ 2 trong 1 tháng, sau khi xảy ra bất đồng quan điểm về sự cần thiết của các biện pháp cách ly xã hội tại nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Nhà lãnh đạo cho rằng, các biện pháp cách ly xã hội là không cần thiết và sẽ gây thiệt hại về kinh tế. Ông không đồng tình với các yêu cầu cách ly xã hội nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus như việc đóng cửa trường học, cửa hàng và nhà hàng. Tổng thống Brazil lập luận rằng gánh nặng kinh tế đang trở nên quá sức và các doanh nghiệp phải được phép mở cửa lại càng sớm càng tốt. Ông cho rằng, dịch bệnh đang bị thổi phồng và ví dịch bệnh COVID-19 chỉ tương đương với “cúm mùa”.

Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao, 66 tuổi, vừa được xét nghiệm Covid-19 và đang bị cách ly tại nhà từ ngày 16-5 sau khi một công chức dương tính với virus có lịch sử tiếp xúc gần với ông vào tuần trước, cho đến khi có kết quả xét nghiệm (dự kiến là ngày 18-5), ông sẽ không thực hiện các nhiệm vụ chính thức nào.

So với Ý và Tây Ban Nha, đến thời điểm hiện tại mức xử lý xét nghiệm của Brazil còn cách khá xa, theo số liệu từ bộ Y tế nước này xác nhận chỉ mới thực hiện 338.000 ca xét nghiệm trong phòng thí nghiệm chính thức từ đầu tuần này, 145.000 ca đang được phân tích hoặc chờ kết quả, trong khi Ý và Tây Ban Nha đã thực hiện 1,9 triệu ca xét nghiệm.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.