Một nhóm các nhà hoạt động và lãnh đạo bảo thủ đang yêu cầu các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn từng theo đuổi các bản khai thuế của Tổng thống Donald Trump, phải đòi hỏi hồ sơ ngân hàng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh xuất hiện các cáo buộc vướng mắc kinh doanh ở nước ngoài liên quan đến ông Biden.

Trong một thông cáo báo chí hôm 1/12, một số nhà lãnh đạo bảo thủ đã công bố một bức thư mà họ gửi cho Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, Dân biểu Richard Neal thuộc Đảng Dân chủ. Trong đó, họ cho rằng hồ sơ ngân hàng của ông Biden có giá trị công khai ngang với bản khai thuế của Tổng thống Trump, theo Breitbart.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng cố gắng trong nhiều năm để có được các bản khai thuế của Tổng thống Trump, thậm chí đưa vụ việc ra Tòa án Tối cao để đạt được mục đích, mặc dù khi đó họ không có bất kỳ bằng chứng nào về việc phạm tội hoặc xung đột lợi ích, nhưng vẫn khăng khăng sự cần thiết phải minh bạch.

Trong khi đó, các báo cáo về máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, hồi tháng 10 tiết lộ rằng cựu phó Tổng thống đã thảo luận những vướng mắc kinh doanh ở nước ngoài của gia đình mình bất chấp những lời phủ nhận trước đó. Báo cáo cũng chỉ ra việc ông Joe Biden thành lập một công ty liên doanh với Trung Quốc mà ông sẽ nắm giữ 10% cổ phần.

“Những phát biểu gần đây của ông về sự cần thiết phải điều tra các hành vi sai trái hình sự của các quan chức nhà nước và tầm quan trọng của sự minh bạch đối với chính phủ Mỹ đã không được chú ý”, bức thư gửi ông Richard Neal có đoạn viết.

Bức thư tiếp tục: “Các cáo buộc về hành vi sai trái và sự thiếu minh bạch đã xuất hiện trong hai tháng qua dựa trên các email được tìm thấy trong máy tính cá nhân của ông Hunter Biden. Tính xác thực của máy tính này đã được FBI xác minh. Đồng thời, hồ sơ công khai cho thấy rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden khi đương chức đã nhiều lần đưa theo con trai mình trong các chuyến công du nước ngoài. Ngay sau những chuyến đi đó, các công ty của con trai ông ấy đã nhận được hàng triệu đô la đến từ các hợp đồng với các công ty liên quan đến chính phủ tại các quốc gia này”. 

“Ngoài ra, hồ sơ công khai cũng chỉ ra khi một trong các công ty này bị chính phủ nước ngoài điều tra về hành vi tham nhũng, cựu Phó Tổng thống Biden đã can thiệp và ép chính phủ đó ngăn chặn các cuộc điều tra cũng như sa thải công tố viên, bằng cách đe dọa ngừng viện trợ của Mỹ cho quốc gia và người dân của nước này”. 

Nhóm bảo thủ nhấn mạnh trong thư rằng các bằng chứng từ email trên máy tính của Hunter Biden và lời khai từ đồng nghiệp cũ của Hunter cho thấy việc ông Joe Biden phủ nhận việc thảo luận kinh doanh với con trai là hành vi dối trá táo bạo.

Họ cho rằng Chủ tịch ủy ban Thuế Hạ viện cần “đòi hỏi hồ sơ ngân hàng của cựu Phó Tổng thống Biden và của những thành viên còn lại trong gia đình ông ấy trong khoảng thời gian ông Biden làm phó tổng thống và ngay sau đó. Bằng cách này ông Biden có thể chấm dứt các cáo buộc, bao gồm các nghi ngờ về cách ông ấy có được khối tài sản cá nhân khổng lồ và bất động sản lớn”.

Bức thư được đồng ký bởi:

Ông George Landrith, chủ tịch tổ chức Frontiers of Freedom; Ông Richard Manning, chủ tịch tổ chức Americans for Limited Government; Ông Andrew Langer, chủ tịch Viện Tự do (Institute for Liberty); Ông Seton Motley, chủ tịch tổ chức Less Government; Ông Horace Copper, đồng chủ tịch Dự án 21 (Project 21); Ông Saul Anuzis, chủ tịch tổ chức 60 PLus; Ông Dick Patten, chủ tịch Hội đồng Bảo vệ Doanh nghiệp Hoa Kỳ.