Vì bún được làm từ gạo, mà gạo nguyên chất thường có màu trắng đục cho nên bún nguyên chất sẽ có màu trắng ngà, còn bún chứa hoá chất sẽ không được như vậy.

Dưới đây là những cách nhận biết bún chứa hoá chất được nhiều người kinh nghiệm chia sẻ, bạn có thể áp dụng để tránh phải mua bún “dởm”, ăn lâu sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ nhé!

Tác hại của bún chứa hoá chất

Hiện nay, để thu về lợi nhuận cao cho cơ sở sản xuất của mình, nhiều nơi đã rút ngắn các quy trình làm bún truyền thống và thay vào đó là sử dụng hoá chất như: Chất tẩy trắng funfit, chất huỳnh quang tinopal, hàn the.

Nếu như mọi người nạp bún chứa các chất này trong thời gian dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và sinh ra nhiều bệnh tật cho cơ thể.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết trên Tạp chí Sống khỏe rằng:

“Việc người bán tẩy trắng bún bằng chất huỳnh quang là hành động gây nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Tác hại của bún chứa hoá chất
Ảnh minh hoạ (nguồn: suckhoegiadinh).

Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Chất này có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư”.

Còn trộn lẫn hàn the vào thực phẩm nhiều thì gây ngộ độc cấp, nếu dùng liều lượng lớn lâu dài sẽ tích tụ gây ngộ độc về thận, gan ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Đối với trẻ em, nếu nạp nhiều hàn the thì cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến gan, thận và chậm phát triển.

Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng trong thực phẩm.

Cách nhận biết bún chứa hoá chất khó lòng qua mặt người mua

Màu sắc của bún

Vì bún được làm từ gạo, mà gạo nguyên chất thường có màu trắng đục, cho nên sợi bún làm ra sẽ trắng ngà giống như màu cơm.

Còn nếu thấy bún có màu trắng trong, bóng bẩy, sợi bún mẩy thì chị em nên cân nhắc nhé. Đừng vì vẻ ngoài mà rước hoạ vào thân.

Độ dẻo của sợi bún

Khi mua bún, nếu bạn thấy sợi bún hơi bị nát, sờ vào dễ gãy, cầm tay nhấc thì bị dính tay, cảm giác nhuyễn, bún dẻo thì chắc chắn đó là bún làm từ gạo nguyên chất.

Cách nhận biết bún chứa hoá chất khó lòng qua mặt người mua
Ảnh: VietNamNet.

Còn khi bạn sờ vào mà sợi bún khó đứt gãy, dai. Khi chạm vào độ mềm lạ thì nên cân nhắc bạn nhé. Bởi nếu lỡ nạp loại bún này vào cơ thể sẽ bị khó tiêu, chướng bụng, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngửi mùi bún

Đi mua bún mà bạn ngửi mùi thấy hơi chua dịu thì đó chính là bún nguyên chất, là mùi đặc trưng của gạo ngâm nguyên chất để làm bún.

Còn nếu sử dụng chất hàn the hoặc chất tẩy trắng bún thì sẽ không có mùi chua dịu đặc trưng này.

Bún chứa hoá chất để vài ngày bạn cũng sẽ không thấy bị ôi thiu, cũng chẳng có mùi chua mấy.

Phân biệt bún chứa hoá chất bằng nước mắm

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bính – chủ cơ sở bún sạch tại Thủ Đức, Nguyễn Bính, Tp. HCM trên báo PLO, để nhận biết chính xác bún chứa hoá chất hay không bạn có thể làm cách sau:

Bún mua về cho một ít vào chén nước mắm nguyên chất rồi trộn đều lên.

Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún rất nhanh khiến từng sợi bún mềm ra. Còn nếu là bún tẩm hoá chất thì sẽ ngấm nước mắm lâu, rất ít.

Bởi sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra bởi vì chứa nhiều hàn the – hóa chất dùng để bảo quản sợi bún.

Mời bạn xem cách nhận biết bún nguyên chất cụ thể hơn qua video Pháp Luật TP.HCM Online PLO.

Những cách nhận biết bún chứa hoá chất trên rất đơn giản đúng không, chỉ cần bạn tinh ý một tý là có thể nhận biết được. Chúc bạn thành công nhé!