Hôm 14/9, Thống đốc bang California Gavin Newsom, thông báo treo cờ rủ để tưởng nhớ quân nhân gốc Việt Jason Khai Phan, thuộc không lực Hoa Kỳ đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ ở Kuwait.

Thống đốc Newsom tuyên bố Hạ sĩ không quân Jason Khai Phan “dũng cảm hy sinh để phục vụ quốc gia và bang của chúng ta.”

Hôm 13/9, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ loan tin Hạ sĩ không quân Jason Khai Phan qua đời hôm 12/9 khi đang tuần tra khu vực ngoại vi của căn cứ không quân Ali Al Salem, Kuwait và cho biết rằng nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Quân đội Mỹ cho biết Hạ sĩ Phan hy sinh cùng hai người khác bị thương trong khi tuần tra.

Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách khu vực Trung Đông (CENTCOM) hôm 14/9 dẫn lời chia buồn của Tướng Kenneth F. McKenzie gửi đến gia đình của Hạ sĩ Phan, viết: “Thay mặt CENTCOM, chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình và bạn bè của Hạ sĩ Phan. Sự phục vụ cho tổ quốc và sự hy sinh của Hạ sĩ Phan sẽ không bị lãng quên.”

Theo thông cáo của Lầu Năm Góc, Hạ sĩ Jason Khai Phan, 26 tuổi, độc thân, sống tại Anaheim, California, nhận nhiệm vụ tại Phi đội An ninh 66 (SFS 66), có trụ sở tại căn cứ không quân Hanscom, bang Massachusetts.

Hạ sĩ Phan đã phục vụ trong Phi đội 66 từ tháng 10/2018 và công tác tại Lực lượng An ninh Viễn chinh 386 ở Kuwait từ tháng 7/2020 cho đến nay.

Thiếu tá Watts phi đội trưởng phi đội 66 chia sẻ: “Chính sự nhiệt tình thực sự và lòng tận tụy quên mình của anh ấy đối với người khác đã tạo nên chiều sâu của tính cách và nguồn cảm hứng đối với các đồng nghiệp và lãnh đạo của mình. Anh Phan sống với đam mê và chia sẻ lòng nhân ái với mọi người.”