Dù đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang cho đội ngũ y tế tuyến đầu, Canada vẫn phải loại bỏ 1 triệu khẩu trang KN95 nhập từ Trung Quốc bởi chất lượng kém hơn yêu cầu.

Hãng tin Politico dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada Eric Morrissette cho biết, khoảng 1 triệu khẩu trang KN95 mua từ Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn của nước này. Chính phủ liên bang đã quyết định không sử dụng số khẩu trang đó cho y tế tuyến đầu dù các địa phương đang thiếu trầm trọng.

KN95 được phía Trung Quốc cam kết là có chất lượng tương đương với khẩu trang N95 được nhiều nước sử dụng trong mùa dịch Covid-19. Chính quyền Canada đã cho phép sử dụng khẩu trang KN95 của chính quyền Bắc Kinh nhưng vẫn kiểm tra đánh giá tiêu chuẩn từng lô hàng. Kết quả phát hiện có rất nhiều khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng được chuyển tới Canada.

Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu thừa nhận số khẩu trang này không phù hợp dành cho đội ngũ y tế ứng phó nCoV, nhưng có lẽ vẫn còn hữu ích với nhóm người khác, vì vậy sẽ được đánh giá xem liệu có phù hợp cho sử dụng ở môi trường ngoài y tế hay không.

Thủ tướng Canada bị chỉ trích sau vụ điều máy bay đến Trung Quốc nhận hàng y tế phải trở về không – ảnh trên tin247.

Trước đó hồi đầu tuần, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hai máy bay được Canada điều tới Trung Quốc nhận vật tư y tế thiết yếu phải quay về mà không lấy được hàng, khiến nhiều người chỉ trích ông.

Sau đó phía Trung Quốc viện dẫn lý do vận chuyển hàng hóa trên mặt đất bị chậm do qua nhiều chốt kiểm dịch và các quy định khắt khe về thời gian máy bay được chờ tại sân bay Trung Quốc khiến máy bay phải bay rỗng trở về.

Nguồn tin của Politico cho biết trong tuần qua, máy bay của 6 nước khác cũng đến Trung Quốc để vận chuyển thiết bị y tế nhưng sau đó đều trở về tay không. Như vậy Canada không phải là nước duy nhất gặp tình trạng này.

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp trang thiết bị bảo hộ y tế lớn nhất cho Canada, chiếm tới 70% lượng nhập khẩu đồ bảo hộ y tế của nước này, số còn lại mua từ Mỹ, Anh, Thụy Sĩ. Thế giới gần như đang trong một cuộc chạy đua để mua sắm vật tư y tế phục vụ cuộc chiến chống Covid-19.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.