Mới: Tiến sĩ Mỹ nói TP.HCM cần tiêm phòng cho 80% dân số; Trung Quốc không phải là siêu cường không gian mạng như nhiều người nghĩ.

Tin trong nước:

Sáng 29/6: Thêm 95 ca

Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 6 giờ sáng nay Việt Nam có thêm 95 ca mắc Covid-19.

Các tỉnh thành có ca nhiễm mới bao gồm TP. Hồ Chí Minh (58), Phú Yên (18), Long An (8), Bắc Giang (4), Hà Tĩnh (3), Nghệ An (2), Trà Vinh (1), Vĩnh Long (1).

Tới nay Việt Nam có tổng cộng 14.358 ca Covid-19 do lây nhiễm trong nước và 1.778 ca nhập cảnh.

Tiến sĩ Mỹ: TP.HCM cần tiêm phòng cho 80% dân số

Trao đổi với Zing, tiến sĩ Mỹ William Schaffner cho rằng TP.HCM cần tiêm phòng Covid-19 cho 80% dân số thành phố để có thể đạt tới miễn dịch cộng đồng.

Mục tiêu hiện nay của thành phố là tiêm cho 70% dân số trước cuối năm 2021. Ông cho rằng mức 70% là không đủ. Tiến sĩ cho rằng Việt Nam đang phải đối phó với biến chủng dễ lây lan là Delta (trước kia gọi là biến chủng Ấn Độ); vì vậy cần đạt tỉ lệ 80% tiêm chủng.

Không phải nhà nào cũng đủ điều kiện cách ly F1 tại nhà

Báo Pháp Luật đưa tin, Sở Y tế TP.HCM cho biết yêu cầu về cách ly tại nhà rất nghiêm ngặt, không phải nhà nào cũng đủ tiêu chuẩn.

Thông tin này được đưa ra trong buổi họp báo chiều 28/6. Trước đó Bộ Y tế ra thông báo hướng dẫn cụ thể các trường hợp F1 được cách ly tại nhà và đề nghị TP.HCM xem xét thí điểm.

Tin thế giới:

Ông Biden lẽ ra nên áp dụng chính sách biên giới của ông Trump

Một cuộc thăm dò hôm 28/6 cho thấy 55% người Mỹ tin rằng chính quyền Joe Biden lẽ ra nên tiếp tục các chính sách biên giới phía Nam của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngay khi lên nắm quyền, ông Biden đã đảo ngược các chính sách bảo vệ biên giới của ông Trump, dẫn đến cuộc khủng hoảng người di cư ồ ạt vào Mỹ.

Trung Quốc không phải siêu cường không gian mạng

Trung Quốc không phải là siêu cường không gian mạng như nhiều người nghĩ, theo ông Greg Austin, nhà nghiên cứu cấp cao về không gian mạng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế.

Trong bài phân tích trên Nikkei ngày 29/6, ông Austin cho biết Trung Quốc có những điểm yếu nghiêm trọng khiến họ tụt hậu so với Mỹ về vấn đề này.

“Hệ thống đổi mới của Trung Quốc đang phải vật lộn để thích ứng với các yêu cầu về an ninh trong không gian mạng; và các trường đại học có thể là mắt xích yếu nhất của họ”, nhà nghiên cứu Austin viết.

Thứ trưởng Nhật: Cần bảo vệ Đài Loan như một quốc gia dân chủ

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm 28/6 cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng từ sự hợp tác của Trung Quốc và Nga, theo Reuters.

Tại Viện nghiên cứu Hudson, ông Yasuhide Nakayama kêu gọi cần “thức tỉnh” để bảo vệ Đài Loan “như một quốc gia dân chủ” trước áp lực từ Trung Quốc.

Đài Loan là hòn đảo có hệ thống chính trị, kinh tế, tiền tệ… độc lập với Trung Quốc. Tuy nhiên Bắc Kinh coi đây là một tỉnh li khai và sẵn sàng thu phục bằng vũ lực.