Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo sáng 2/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

  • Người Indonesia nghi nhiễm Covid-19 ở TP.HCM được xét nghiệm âm tính
  • Hà Tĩnh: Thu hàng tỷ đồng của dân rồi không cấp đất
  • 66 cán bộ TP.HCM sẽ bị kỷ luật do sai phạm ở Thủ Thiêm

Tin thế giới:

  • Hạ viện Mỹ thông qua luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc liên quan luật an ninh Hong Kong
  • Hong Kong: Hàng trăm người bị bắt vì biểu tình phản đối luật an ninh
  • Ngày cuối cùng trưng cầu dân ý ‘Putin làm tổng thống mãn đời’ với kết quả đã được biết trước
  • Tổng thống Trump thông qua kế hoạch giảm quân số tại Đức
  • Nhật : Cấm vừa đi đường vừa nhìn điện thoại

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước

(VnExpress) – Người Indonesia nghi nhiễm Covid-19 ở TP.HCM được xét nghiệm âm tính. Sáng 2/7 Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM cho thấy một người Indonesia nghi nhiễm và 145 người tiếp xúc với anh ta đều âm tính với nCoV. Viện Pasteur TP HCM đêm 1/7 đã tiến hành xét nghiệm mẫu theo hai phương pháp xét nghiệm kháng nguyên (Realtime – PCR) và xét nghiệm kháng thể (Elisa). Kết quả của hai phương pháp này mang giá trị khẳng định.

Theo Viện Pasteur, trường hợp trên là một người Indonesia, sinh năm 1989, làm việc ở Bình Dương đến khám bệnh tại thành phố. Nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/3 qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lưu trú tại tầng 2, khách sạn Âu Lạc, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương. Anh là kỹ sư máy cho Nhà máy số 4, Công ty Kyungbang tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, thị trấn Lai Uyên, cách khách sạn lưu trú 20km, sáng đi tối về bằng xe đưa rước riêng hàng ngày của công ty.

Trong quá trình ở Việt Nam từ ngày 11/3 đến nay, người này sức khỏe bình thường, chủ yếu sinh sống và đi lại từ khách sạn đến nơi làm việc. Tổng cộng 145 người đã từng tiếp xúc với anh ta, bao gồm: nơi làm việc 132 người (đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, lái xe, công nhân), nơi lưu trú khách sạn (7 người), tại quán ăn (2 người), phòng khám Family Medical Practice quận 2 (4 người). Hiện tất cả người nghi nhiễm lẫn người tiếp xúc âm tính với nCoV.

(VietNamNet) – Hà Tĩnh: Thu hàng tỷ đồng của dân rồi không cấp đất. Nhiều người dân ở thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) gửi đơn đến báo VietNamNet trình bày những bức xúc trong quá trình mua đất tại địa phương. Đơn thư cho biết, vào năm 2016 UBND xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Lộc Hà) ra thông báo bán đất ở, rất nhiều người dân đã đến đăng ký mua và nộp khoản tiền ban đầu dao động từ 80 đến hơn 200 triệu để được xét duyệt cấp đất.

Đến nay, đã 4 năm trôi qua nhưng hàng chục hộ dân không được xét duyệt cấp đất, mặt khác chính quyền cũng chưa trả lại tiền đã thu trước đó trước khiến người dân bức xúc.

(Pháp Luật TP.HCM) – 66 cán bộ TP.HCM sẽ bị kỷ luật do sai phạm ở Thủ Thiêm. Tối 1/7, trả lời câu hỏi về việc TP đã hứa hẹn nhiều với cử tri là sẽ giải quyết sớm các nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên cho đến nay có những việc TP đang cố gắng giải quyết, nhưng có những nội dung chưa giải quyết được. Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch TP.HCM cho biết, TP đã trình HĐND TP chính sách bồi thường bổ sung cho khu 4,39 ha ở Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) và chính sách này đã thông qua. Hiện nay, TP đang triển khai thực hiện các nội dung theo Nghị quyết của HĐND TP về vấn đề này.

Còn về xử lý cán bộ sai phạm ở dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, ông Phong cho biết vừa qua đã xử lý cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

“Hiện có 66 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quản lý đang kiểm điểm và xem xét xử lý”, ông Phong nói và cho biết TP sẽ báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả xử lý cán bộ trong tháng 7. 66 cán bộ này thuộc các sở ngành, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ.

Tin thế giới

(Tuổi Trẻ) – Hạ viện Mỹ thông qua luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc liên quan luật an ninh Hong Kong. Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các quan chức đại lục có dính líu tới luật an ninh quốc gia Hong Kong với số phiếu tán thành tuyệt đối 100%.

Theo Hãng tin Reuters, ngay sau khi được thông qua rạng sáng 2/7 (giờ VN), dự luật sẽ được đưa trở lại Thượng viện để bỏ phiếu một lần nữa trước khi chuyển tới Nhà Trắng cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật.

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi luật an ninh quốc gia do Trung Quốc soạn thảo cho Hong Kong chính thức có hiệu lực. Nội dung chi tiết của luật an ninh được công bố lúc gần nửa đêm 30/6, với 6 chương 66 điều. Hàng trăm người Hong Kong đã bị bắt khi xuống đường phản đối luật an ninh mới trong ngày 1/7.

(VnExpress) – Hong Kong: Hàng trăm người bị bắt vì biểu tình phản đối luật an ninh. Hàng nghìn người đã tập trung ở Vịnh Causeway để phản đối luật an ninh. Cảnh sát cảnh báo họ đang tham gia tụ họp bất hợp pháp và kêu gọi giải tán một cách hòa bình. Nghị sĩ đảng Dân chủ Wan Siu-kin bị cảnh sát xịt hơi cay và còng tay trước khi bị đưa đi.

Cảnh sát sau đó giải tán người biểu tình. Dịch vụ tàu điện ngầm ở Vịnh Causeway bị đóng cửa. Cảnh sát giơ lá cờ màu tím cảnh báo mọi người có thể vi phạm luật an ninh có hiệu lực từ đêm qua.

Cảnh sát đã bắt ít nhất 180 người, gồm 7 người vi phạm luật an ninh mới, và những người bị cáo buộc tụ tập bất hợp pháp, cản trở người thi hành công vụ.

(AFP/RFI) – Ngày cuối cùng trưng cầu dân ý ‘Putin làm tổng thống mãn đời’ với kết quả đã được biết trước. Cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần, kết thúc vào hôm nay 1/7 sẽ cho phép tổng thống Nga Vladimir Putin làm tổng thống mãn đời theo đúng ý nguyện. Kết quả cuộc bỏ phiếu được dự báo : Hiến pháp tu chính sẽ được “đa số” tán đồng và sẽ được cơ quan hành pháp ban hành vào đầu năm 2021. Mặc dù chưa có kết quả chính thức, nhưng văn bản mới đã được bày bán ở các hiệu sách.

(AFP/RFI) – Tổng thống Trump thông qua kế hoạch giảm quân số tại Đức. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ngày 30/6 cho biết tổng thống Donald Trump đã đồng ý về kế hoạch giảm 9.500 lĩnh Mỹ đang đóng tại Đức trong những tuần lễ sắp tới. Kế hoạch này đã được báo chí Mỹ tiết lộ từ nhiều tuần qua và sẽ được trình lên Quốc Hội lưỡng viện. Lầu Năm Góc không nói rõ 9.500 quân nhân Mỹ khi rời Đức sẽ được điều sang Ba Lan như tổng thống Trump từng thông báo khi tiếp đồng nhiệm Ba Lan Duda vào tuần trước hay không.

(AFP/RFI) – Nhật: Cấm vừa đi đường vừa nhìn điện thoại. Hôm qua, 1/7/, lệnh cấm vừa đi đường vừa nhìn màn ảnh điện thoại di động bắt đầu có hiệu lực tại một thành phố ngoại ô Yokohama, gần Tokyo. Đây là thành phố đầu tiên của Nhật áp dụng lệnh cấm này. 

Tuy nhiên, chính quyền địa phương chưa dự trù xử phạt những người vi phạm, mà chủ yếu thông tin, tuyên truyền để thuyết phục người dân chấp hành.