Kính chào quý vị và các bạn đến với bản tin cập nhật tình hình COVID-19. Bản tin hôm nay, ngày 10/4 có những nội dung sau:

Tin tại Việt Nam:

  • Việt Nam thêm 4 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé trai 6 tuổi

  • Quảng Ninh xác nhận bệnh nhân số 50 dương tính trở lại sau 2 lần âm tính COVID-19

  • Toàn bộ Bệnh viện Thận Hà Nội phải cách ly do bệnh nhân số 254 đang chạy thận

  • Hà Tĩnh tìm 151 lưu học sinh Lào tự ý rời khu cách ly

  • Sài Gòn: ‘ATM gạo’ nhân ái tuôn trào như suối

Tin thế giới:

  • Thủ tướng Anh đã được rời khỏi phòng chăm sóc tích cực

  • Mỹ đang xét nghiệm COVID-19 cho hơn 100.000 người mỗi ngày

  • EU đồng ý chi gói cứu trợ 500 tỷ euro ứng phó COVID-19

  • Số ca COVID-19 tử vong trên toàn cầu đã vượt 94.000

Và sau đây là nội dung chi tiết:

Việt Nam thêm 4 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé trai 6 tuổi

Tối ngày 9/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 bệnh nhân mới nhiễm COVID-19 trong đó có 2 người tiếp xúc gần bệnh nhân số 243.

Bệnh nhân số 252 là bé trai 6 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân sống tại Campuchia cùng 5 người trong gia đình, trong đó 2 người đã được xác định mắc COVID-19 và đang được điều trị tại Campuchia.

Ngày 8/4, bệnh nhân cùng 2 người còn lại trong gia đình trở về Việt Nam đi qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. 

Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19.

Hiện tại, bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi, điều trị, và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 255 bệnh nhân dịch Covid-19, trong đó 128 ca khỏi bệnh, còn lại 127 trường hợp đang điều trị.

Quảng Ninh xác nhận bệnh nhân số 50 dương tính trở lại sau 2 lần âm tính COVID-19

Sở Y tế Quảng Ninh cho biết Bệnh viện số 2 hiện đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 50 có kết quả xét nghiệm diễn biến phức tạp, khó lường.

Cụ thể, bệnh nhân này xét nghiệm phát hiện dương tính ngày 13/3, 18/3 và 23/3; trước đó đã có hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26 và 28/3 nhưng vào ngày 30/3, 2/4 và ngày 5/4 kết quả xét nghiệm dương tính trở lại.

Trước đó, trong số các ca bệnh tại Hà Nội đã có bệnh nhân số 21 đã có 2 lần âm tính nhưng xét nghiệm hôm 27/3 lại dương tính, rồi sau đó lại có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, gần đây có những trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19  điều trị thành công, xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính, nhưng khi về cộng đồng một thời gian, xét nghiệm sàng lọc lại tái dương tính với virus này.

Toàn bộ Bệnh viện Thận Hà Nội phải cách ly do BN số 254 đang chạy thận

Sở Y tế Hà Nội cho biết toàn bộ Bệnh viện Thận Hà Nội đã phải cách ly do có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 254 hiện đang điều trị chạy thận tại bệnh viện.

Sau khi rà soát, ngành y tế Hà Nội đã xác định có 45 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 254. Trong đó, hiện có 28 người là nhân viên y tế, 17 người là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Những bệnh nhân thận nhân tạo tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính được cách ly tập trung tại Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội).

Được biết, nam bệnh nhân 254 đã đến Bệnh viện Thận Hà Nội chạy thận vào sáng ngày 9/4, chiều cùng ngày Bộ Y tế công bố bệnh nhân này dương tính với Covid-19. Người đàn ông 51 tuổi này trú ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân cũng là hàng xóm có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 243 và bệnh nhân số 250.

Ảnh chụp màn hình báo nguoiduatin

Hà Tĩnh tìm 151 lưu học sinh Lào tự ý rời khu cách ly

Sáng ngày 9/4, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết đơn vị đang rà soát và thực hiện các biện pháp xử lý đối với các trường hợp lưu học sinh Lào đã tự ý rời khỏi nơi cư trú.

Theo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh, tính đến ngày 6/4, có 151 lưu học sinh Lào tự ý rời khỏi ký túc xá. Trong đó, Trường Đại học Hà Tĩnh có 70 em, Trường Cao đẳng Y tế có 53 em và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức 28 em. 

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đã đề nghị các trường làm văn bản báo cáo cụ thể và thông báo cho các tỉnh của Lào có lưu học sinh tự ý rời khỏi ký túc xá.

Đồng thời, Sở cũng có văn bản gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng để phối hợp với các tỉnh của Lào khuyến cáo các gia đình có con em đang học tập tại Hà Tĩnh nhắc nhở lưu học sinh chấp hành quy định của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch, không tự ý rời khỏi nơi cư trú khi tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.

Sài Gòn: ‘ATM gạo’ nhân ái tuôn trào như suối

Những ngày gần đây, nhiều người dân từ khắp nơi ở Sài Gòn đã đến góp gạo cho chiếc máy “ATM gạo” ở quận Tân Phú. Người vài chục ký, người hơn tạ, có người góp vài tạ. Kho gạo để giúp đỡ cho người lao động nghèo gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19 bỗng chốc đầy ắp hẳn lên.

Chiếc máy ‘ATM gạo’ kỳ lạ này được đặt tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM và hoạt động 24/24.

Máy “ATM gạo” gồm một bồn chứa gạo được đặt trên mái nhà và hệ thống ống dẫn nối với “trụ máy” được đặt ở vỉa hè. Người dân chỉ chỉ cần bấm vào một nút ấn thông minh thì gạo sẽ chảy ra. Mỗi lần ấn nút “rút” được khoảng 1,5kg. Các bao nilông cũng được để sẵn bên cạnh để người đến lấy đựng gạo.

Chủ nhân chiếc máy “ATM gạo”, anh Hoàng Tuấn Anh cho biết bản thân làm mảng nhà thông minh, khóa điện tử nên anh nghĩ ra chiếc máy phát gạo này để vừa có thể giúp đỡ người gặp khó khăn lại vừa có thể tránh khả năng người dân tập đông, dễ lây lan dịch bệnh.

Tiếng lành đồn xa, câu chuyện về chiếc “ATM gạo” lan tỏa. Nhiều người dân Sài Gòn đã tới tiếp sức, góp chút tấm lòng thảo thơm hỗ trợ người khó khăn. 

Chủ nhân chiếc máy “ATM gạo” cũng chia sẻ rằng dự định giúp đỡ người dân khó khăn trong 2 tháng của anh sẽ nhẹ gánh hơn khi có sự sẻ chia của xã hội.

Chỉ trong vòng từ sáng đến trưa ngày 8-4, số gạo người dân đến tiếp sức cho chiếc “ATM gạo” đặc biệt đã được khoảng 4 tấn.

Tin thế giới:

Thủ tướng Anh đã được rời khỏi phòng chăm sóc tích cực

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được rời phòng chăm sóc tích cực sau khi tình trạng sức khỏe tiếp tục cải thiện. 

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh tối thứ Năm 9/4 (giờ địa phương) nói rằng ông Johnson đã rời phòng chăm sóc tích cực và đang ở trong trạng thái “tinh thần cực kỳ tốt”.

Ông Johnson đã phải chuyển vào phòng chăm sóc tích cực từ hôm thứ Hai và ở trong phòng điều trị đặc biệt này ba đêm

Mỹ đang xét nghiệm COVID-19 cho hơn 100.000 người mỗi ngày

Trong buổi họp báo vừa kết thúc tại Tòa Bạch Ốc, Phó Tổng thống Mike Pence, lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm ứng phó virus corona, cho biết hiện nay Mỹ đang xét nghiệm COVID-19 cho hơn 100.000 người mỗi ngày.

Bác sĩ Birx, thành viên Lực lượng Đặc nhiệm ứng phó virus corona, đã trình bày chi tiết số lượng xét nghiệm tại Mỹ chia theo độ tuổi.

Tính đến sáng 10/4, Hoa Kỳ đã có tổng cộng hơn 465.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 16.500 ca nhiễm bệnh đã không qua khỏi. 

Tiểu bang New York vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh với hơn 160.000 người dương tính với COVID-19. 

Đồng thời trong ngày 8/4, công ty công nghệ sinh học tập có trụ sở tại Maryland (Mỹ) thuộc tập đoàn Novavax Inc cho biết đã xác định được một loại vaccine tiềm năng phòng COVID-19 và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào giữa tháng 5 tới.

Ảnh chụp màn hình báo Zing news

EU đồng ý chi gói cứu trợ 500 tỷ euro ứng phó COVID-19

Các bộ trưởng tài chính Liên minh Châu Âu (EU) sau thời gian thảo luận kéo dài tại Brussels đã đồng ý gói cứu trợ 500 tỷ euro chi cho các nước EU đang bị đại dịch COVID-19 càn quét nặng nề.

Theo BBC, chủ tịch Eurogroup, Mário Centeno hôm 9/4 thông báo gói cứu trợ 500 tỷ euro đã được các bộ trưởng tài chính EU đồng ý thông qua.

Gói cứu trợ này nhỏ hơn mức mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đề xuất.

Trước đó, ECB nói rằng EU có thể phải cần tới 1,5 nghìn tỷ euro để xử lý cuộc khủng hoảng virus corona.

Các bộ trưởng tài chính EU không chấp nhận yêu cầu của Pháp và Ý về việc chia sẻ chi phí xử lý khủng hoảng bằng cách phát hành trái phiếu corona.

Ngoài ra, các bộ trưởng tài chính EU cũng đồng ý các biện pháp khác bao gồm 200 tỷ euro bảo lãnh từ Ngân hàng Đầu tư Châu Âu và một dự án của Ủy ban Châu Âu cho các chương trình làm việc ngắn hạn quốc gia.

Số ca COVID-19 tử vong trên toàn cầu đã vượt 94.000

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 94.000, hiện tại số nạn nhân thiệt mạng là 94.807.

Số ca COVID-19 tử vong được công bố tại Mỹ đã vượt Tây Ban Nha với hơn 16.000 ca. Tây Ban Nha hiện có 15.238 ca tử vong. Ý vẫn đang là nước có số ca tử vong cao nhất với 18.279 ca.

Toàn thế giới hiện đã ghi nhận có 1.599.582 ca nhiễm COVID-19 và 355.508 ca hồi phục.