Tổng thống Trump đang lo lắng rằng nhiều người có thể chết vì các biện pháp được thực hiện để giảm thiểu tác động của virus Vũ Hán, hơn là chính đại dịch này.

Tình hình mới nhất ở New York

Bang New York của Mỹ là bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hơn 630 người chết chỉ trong vòng 24 giờ. Thống đốc bang Andrew Cuomo, kêu gọi sự trợ giúp từ các bang khác và sự tình nguyện của tất cả những người hoạt động trong ngành y tế.

Trong cuộc họp báo về virus corona hàng ngày của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã đảm bảo với ông Cuomo rằng New York sẽ có được các tài nguyên cần thiết.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết hỗ trợ liên bang hiện sẽ tập trung vào các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nói thêm: “Thật đáng tiếc, sẽ có rất nhiều người chết, thật đáng tiếc.”

Thống đốc bang cho biết New York phải chạy đua với thời gian, có thể sẽ thiếu máy trợ thở ngay trong tuần này.

Bang Oregon sẽ hỗ trợ khẩn cấp 140 máy trợ thở cho New York.

Cần thiết bị nhưng cũng cần cả nhân sự. Đã có 85.000 tình nguyện viên hưởng ứng lời kêu gọi. Đó là những nhân viên y tế đã về hưu, một phần tư trong số họ đến từ các bang khác như Ohio, Florida hay như Louisiana.

Hôm 04/04, ông Andrew Cuomo, cho biết là ông sẽ cho phép các sinh viên sắp nhận bằng tốt nghiệp bắt đầu hành nghề ngay từ bây giờ.

Thống đốc Andrew Cuomo nói có thể trong khoảng từ bốn đến 14 ngày sẽ vượt qua đỉnh dịch.

“Tôi cũng muốn đối diện với điều đó cho xong đi. Nhưng nửa cũng thấy rằng cũng tốt khi chưa phải là đỉnh dịch vì chúng tôi chưa sẵn sàng”, ông nói.

Thị trưởng thành phố New York đã gửi tin nhắn tới tám triệu cư dân, kêu gọi nhân viên y tế có trình độ tham gia tình nguyện.

“Bất cứ ai chưa tham gia cuộc chiến này, chúng tôi cần bạn,” Bill de Blasio nói, kêu gọi sự giúp đỡ từ “bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào: Bác sĩ, y tá, nhà trị liệu hô hấp, bất cứ ai”.

Ông de Blasio ước tính rằng thành phố cần thêm 45.000 nhân viên y tế để giúp giải quyết đại dịch trong tháng Tư và tháng Năm.

Tiểu bang New York đã ghi nhận thêm 630 trường hợp tử vong vì virus Vũ Hán trong vòng 24 giờ, một kỷ lục mới đưa tổng số người chết lên tới 3.565.

Hầu hết các trường hợp tử vong đều ở ngay tại thành phố New York. Tiểu bang hiện có gần như nhiều trường hợp bị nhiễm nhất – hơn 113.000 – gần bằng toàn bộ nước Ý.


Hoa Kỳ có hơn 300.000 trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận và hơn 8.000 người đã chết vì bệnh dịch này.

Trên toàn cầu, hơn 60.000 người đã chết và hơn 1,1 triệu người đã bị nhiễm bệnh, Đại học Johns Hopkins ở Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump nói gì?

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump đưa ra một đánh giá thẳng thắn về những gì nằm trước mặt đối với Mỹ trong những tuần tới.

Tuần tới, ông Trump nói, “có lẽ sẽ là tuần khó khăn nhất”, cảnh báo người Mỹ phải tự chuẩn bị tình thần là sẽ có “rất nhiều cái chết”.Để hỗ trợ các tiểu bang trong cuộc chiến chống virus Vũ Hán, ông Trump cho biết chính quyền của ông sẽ triển khai một “số lượng lớn quân đội, hàng ngàn binh sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia”.

Các nhân viên quân sự sẽ “sớm” được thông báo về nhiệm vụ của họ, ông nói thêm rằng “1.000 nhân viên quân sự” đang được triển khai đến thành phố New York.

“Chúng ta cần phải để cho đất nước của chúng ta hoạt động trở lại,” tổng thống Trump nói “Phương pháp chữa trị không thể gây hậu quả tồi tệ hơn căn bệnh.”

Ông cảnh báo rằng một số quyết định khó khăn phải được đưa ra. “Chúng ta không thể để điều này tiếp diễn”, ông nói thêm, đề cập đến sự trì trệ của quốc gia. “Chúng ta sẽ không phá hủy đất nước của mình.”

Mời các bạn xem thêm thông tin chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||4963d06a1__

Ad will display in 09 seconds