Kính chào quý vị và các bạn đến với bản tin cập nhật tình hình Covid-19. Bản tin hôm nay, ngày 3/4 có những nội dung sau:

  • Việt Nam thêm 6 ca nhiễm COVID-19, 1 bệnh nhân là nhân viên Công ty Trường Sinh

  • Thái Bình không cho người từ vùng dịch về địa phương từ 0h ngày 3/4

  • Tổng thống Trump âm tính lần hai với  COVID-19; Nhà hỏa táng tại New York tăng giờ làm việc vì COVID-19

  • Tổng thống Philippines cho phép bắn bất cứ ai chống lại lệnh phong toả

  • Chủ tịch Quốc hội Iran mắc COVID-19

  • Số ca COVID-19 tử vong ở Tây Ban Nha đã vượt qua 10.000, Nga có số ca nhiễm mới cao kỷ lục

  • Hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, WHO cảnh báo dịch đối với trẻ em

Và sau đây là nội dung chi tiết:

Việt Nam thêm 6 ca nhiễm COVID-19, 1 bệnh nhân là nhân viên Công ty Trường Sinh

Tối ngày 2/4, Bộ Y tế công bố thông tin của 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ số 223 tới số 227. 

Sáng ngày 3/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm 6 ca nhiễm virus COVID-19, bao gồm một nhân viên công ty Trường Sinh, 5 người từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau đó.

Hiện cả nước có 233 ca nhiễm COVID-19, trong đó đã có thêm 10 bệnh nhân xuất viện ngày 3/4, đưa tổng số người bình phục lên 85 người.

Thái Bình không cho người từ vùng dịch về địa phương từ 0h ngày 3/4

Theo công điện khẩn do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình – Đặng Trọng Thăng ký ban hành ngày 2/4, bắt đầu từ 0h ngày 3/4, tỉnh này sẽ dừng việc di chuyển của người dân (trừ một số trường hợp đặc biệt) từ vùng dịch về cho đến hết ngày 15/4.

Các trường hợp ngoại lệ gồm xe cấp cứu, xe phục vụ việc hiếu, hỉ, xe công vụ và các trường hợp cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm, chuyên chở vật liệu sản xuất và trường hợp đặc biệt do trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh quyết định.

Tin quốc tế:

Tổng thống Trump âm tính lần hai với COVID-19, Nhà hỏa táng tại New York tăng giờ làm việc vì COVID-19

Mỹ ghi nhận thêm 28.967 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 2/4, nâng tổng số ca bệnh lên 244.320, số ca tử vong tăng thêm 795 lên 5.883 trường hợp.

Cũng trong ngày 2/4, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần hai với COVID-19, đồng thời khẳng định, ông Trump “ hoàn toàn khỏe mạnh và không có triệu chứng” nhiễm COVID-19.

Theo hãng tin Reuters ngày 2/4 cho hay, các nhà hỏa táng tại thành phố New York (Mỹ) đã tăng giờ làm việc, hỏa táng thi thể trong đêm vì dịch bệnh COVID-19 diến biến phức tạp.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tiếp xúc gần với người khác.

Tổng thống Philippines cho phép bắn bất cứ ai chống lại lệnh phong toả

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Mới đây trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 1/4, Tổng thống Philippines Duterte đã cảnh báo người dân cần tuân thủ các lệnh giới nghiêm và phong toả của đất nước được đặt ra để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, đồng thời cho phép cảnh sát và quân đội có quyền bắn bất cứ ai chống lệnh phong tỏa phòng COVID-19.

Philippines đến nay ghi nhận hơn 2.600 ca nhiễm COVID-19 với 107 ca tử vong. Giới chuyên gia y tế cảnh báo, tình trạng xét nghiệm không đầy đủ có thể khiến quy mô thực sự của dịch bệnh chưa được phơi bày.

Chủ tịch Quốc hội Iran mắc COVID-19

Ông Ali Larijani Chủ tịch Quốc hội Iran đã được xác nhận mắc COVID-19 và hiện đang được cách ly.

Trước đó, nhiều quan chức khác gồm Phó Thủ tướng Eshaq Jahangiri, Cố vấn Lãnh tụ tối cao Ali Akbar Velayati… đã được chẩn đoán dương tính với COVID-19. Ngoài ra, ít nhất 7 quan chức và nghị sĩ Iran đã tử vong vì COVID-19.

Tính đến hết ngày thứ Năm, Iran có tổng cộng 50.468 ca mắc COVID-19, với 3.160 ca tử vong.

Số ca COVID-19 tử vong ở Tây Ban Nha đã vượt qua 10.000, Nga có số ca nhiễm mới cao kỷ lục

Trong ngày 02/4, Bộ Y tế của Tây Ban Nha cho biết nước này đã ghi nhận thêm 8.100 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 110.238 ca, với tỷ lệ tăng là 8%. Tây Ban Nha cũng là quốc gia có số ca tử vong cao chỉ sau Ý, với tổng số người chết vượt mốc 10.000 ca.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Trong ngày 2/4 Trung tâm ứng phó COVID-19 của Nga cho biết, ở Nga đã ghi nhận có 771 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này lên 3.548. Đây là số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày ở Nga từ trước tới nay.

Hiện tại Ma-xcơ-va vẫn là tâm chấn của dịch COVID-19, với 595 ca nhiễm. Trước đó ngày 29/3, thị trưởng Ma-xcơ-va Sergei Sobyanin thông báo, thành phố sẽ bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa vô thời hạn bắt đầu từ ngày 30/3 cho đến khi có thông báo mới.

Hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, WHO cảnh báo dịch đối với trẻ em

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 7h ngày 3/4 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm COVID-19 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới 1.014.386 ca, trong khi số ca tử vong lên tới 52.993 người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 2/4 cũng đã nhắc lại cảnh báo rằng, trẻ em cũng có thể nhiễm COVID-19.

Phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp báo ở thủ đô Copenhagen (Đan Mạch), ông Hans Kluge người đứng đầu chi nhánh Châu Âu của WHO nêu rõ: “ Quan điểm phổ biến của mọi người cho rằng ‘ dịch COVID-19 chỉ ảnh hưởng đến những người lớn tuổi hơn’ nhưng điều đó là thực sự sai lầm. Tuổi tác không phải là nguy cơ duy nhất đối với dịch bệnh nguy hiểm này”.

Ông Kluge nói rằng, đã có báo cáo về những ca bệnh nghiêm trọng nằm trong số đó là thanh thiếu niên, và một số trường hợp đã tử vong.

Quan chức WHO khẳng định, một yêu cầu quan trọng nhất “đối với mọi nhóm tuổi” là tuân thủ những chỉ dẫn về vệ sinh.