Thêm 8.652 ca, 368 người tử vong trong ngày; Trung tâm hồi sức Covid-19 ở TP.HCM kín giường sau 3 ngày hoạt động là những nội dung chi tiết bản tin tối nay 16/8.

Tin trong nước

Thêm 8.652 ca Covid-19

Trong 8.652 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 16/8 có 8.644 ca ở 43 tỉnh thành, giảm 930 ca so với hôm qua; 4.473 người khỏi bệnh; 368 ca tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 283.696 ca nhiễm, đứng thứ 77/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính tỷ lệ số ca nhiễm trên 1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 171 (bình quân cứ 1 triệu người có 2.886 ca nhiễm).

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 279.630, ghi nhận ở 62 tỉnh thành. 

Trung tâm hồi sức Covid-19 ở TP.HCM kín giường sau 3 ngày hoạt động

Trung tâm hồi sức tại Bệnh viện dã chiến số 13 (xã Bình Hưng, Bình Chánh) chính thức đưa hoạt động vào ngày 11/8. Cơ sở này do đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức phụ trách.

Nhưng chỉ sau 3 ngày tiếp nhận bệnh nhân, với 100 giường được lắp đặt ban đầu, Bệnh viện dã chiến số 13 ở TP.HCM đã tiếp nhận 98 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Số lượng bệnh nhân rất lớn. Chỉ trong vài ngày đường dây nóng của trung tâm tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi liên hệ chuyển bệnh, trung tâm không thể giải quyết vì số giường hiện có đã kín hết, xem chi tiết báo Zing.

Người xưng “tao là VTV, tiến sĩ” gây rối tại chốt kiểm dịch có bằng tiến sĩ

Chiều 16/8, trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Nam – Chủ tịch UBND xã Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, người đàn ông tự xưng “tao là VTV, tiến sĩ” có hành vi chửi bới, xúc phạm cán bộ tại chốt kiểm dịch tên Nguyễn Đ. (SN 1983, quê quán Bắc Ninh, hiện sống tại khu đô thị Đặng Xá).

Ảnh chụp màn hình video.

Ông Đ. có bằng tiến sĩ và hiện đang làm giám đốc marketing của Công ty Đại dương Xanh.

Theo Công an huyện Gia Lâm, tại cơ quan công an, ông Đ. đã thành khẩn nhận lỗi, tỏ ra rất ân hận về hành vi sai trái. Hành vi của ông này sẽ bị xử lý hành chính về vi phạm quy định phòng chống dịch, chưa đến mức xem xét xử lý hình sự.

Bộ Y tế: Đề nghị xác minh, làm rõ vụ bệnh nhân bị bệnh viện, phòng khám từ chối sau đó tử vong ở Bình Dương

Ngày 16/8, Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị xác minh thông tin liên quan đến bệnh nhân bị “5 bệnh viện ở Bình Dương không nhận cấp cứu dẫn đến tử vong”. 

Trước sự việc này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế đề nghị giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác minh làm rõ thông tin nêu trên, xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan bằng hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề (nếu có sai phạm), xem chi tiết báo Người Lao Động.

Tin thế giới

Afghanistan: Sân bay Kabul hỗn loạn, người dân “đu” máy bay quân sự Mỹ?

Reuters ngày 16/8 đưa tin ít nhất 5 người thiệt mạng tại sân bay quốc tế Kabul sau khi hàng ngàn người Afghanistan đổ tới sân bay này để tìm cách rời khỏi đất nước.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Truyền thông báo cáo một vài tiếng súng lẻ tẻ tại khu vực sân bay, được cho là do binh sĩ Mỹ bắn chỉ thiên để ngăn dân thường. Vài chiếc máy bay vận tải lớn của không quân Mỹ được nhìn thấy đậu tại sân bay quốc tế Kabul.

Không rõ 5 người kể trên thiệt mạng như thế nào. Một quan chức Washington xác nhận binh sĩ Mỹ phải nổ súng cảnh cáo vì nhiều người cố gắng lên một chuyến bay quân sự chở các nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Mỹ rời khỏi Kabul.