Những ngày bị kẹt trong rừng, hằng ngày nhóm của anh Huy thức dậy sớm phụ nhà bếp và theo các thầy vào rừng hái măng, nấm để làm thức ăn.

Chia sẻ với Dân Trí, anh Nguyễn Huy (33 tuổi, hướng dẫn viên du lịch sống tại TP. HCM) cho hay vào cuối tháng 5/2021 anh đưa đoàn khách từ TP. HCM trekking, cắm trại ở Trị An (Đồng Nai). Kết thúc tour, du khách trở lại thành phố, riêng anh quyết định ở Trị An thêm một tuần. Sau đó, có nhóm bạn rủ anh cắm trại ở núi rừng Ninh Thuận, Lâm Đồng anh gật đầu đồng ý tham gia.

Ngờ đâu vào đầu tháng 7, khi anh có ý định trở về nhà thì tình hình dịch Covid-19 ở TP. HCM căng thẳng, thành phố giãn cách theo chỉ thị 16, khu vực anh Huy ở cũng xuất hiện nhiều ca F0. Vì vậy cả nhóm 4 người quyết định di chuyển tới cắm trại tại Núi Dinh (Bà Rịa – Vũng Tàu) để tránh dịch và kẹt lại tới nay.

“Mình không nghĩ chuyến đi này lại dài đến như vậy. Những đợt trước có lâu thì cũng chỉ 1-2 tuần là về. Tuy vậy, đợt dịch này căng thẳng, mình cảm thấy có phần may mắn vì bị kẹt ở đây”, anh nói với Zing.

Đi cắm trại, 4 người kẹt trên núi ở Bà Rịa - Vũng Tàu 1,5 tháng vì dịch
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Khi xác định ở lại nhóm 4 người của anh Huy bắt đầu dựng trại, làm lán sâu trong rừng để hạn chế tiếp xúc với người lạ.

Đi cắm trại, 4 người kẹt trên núi ở Bà Rịa - Vũng Tàu 1,5 tháng vì dịch
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Những tuần đầu tiên khi chưa có lệnh giãn cách nhóm cắm trại có thể xuống núi mỗi 2-3 ngày để mua lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên từ 17/7, Bà Rịa – Vũng Tàu giãn cách theo chỉ thị 16, cả nhóm hàng ngày phải vào rừng hái măng, nấm và bắt cua đồng xoay sở bữa ăn.

Cả nhóm vào rừng lấy măng, hái nấm, bắt cua để cải thiện bữa ăn (ảnh chụp màn hình báo VnExpress)

Anh Huy cho biết, mùa này ở núi Dinh là mùa mưa, nên suối đầy nước và có nhiều nấm rừng. Các thành viên nhóm đều là những người có kinh nghiệm cắm trại, mang đầy đủ bạt che mưa, lều, đồ nấu bếp, quần áo nên không gặp quá nhiều khó khăn.

Khoảng 2 tuần được trải nghiệm cuộc sống trong rừng, may mắn nhóm anh gặp một kiểm lâm, người này khuyên họ xuống núi khai báo y tế với chính quyền địa phương. Sau đó, họ được giới thiệu tới ở ngôi chùa cách điểm cắm trại khoảng 3 km.

“Các sư thầy sẵn lòng cho nhóm mình ở lại tịnh xá, hàng ngày phụ giúp công việc bếp núc. Thời gian này, Phật tử không lui tới nên mọi người không lo lắng về Covid-19”, anh Huy kể.

Hàng ngày, cả nhóm thức dậy sớm, vào bếp nấu nước. Tới trưa và chiều, họ theo các thầy vào rừng hái măng, nấm để làm đồ ăn. Ở tịnh xá có gạo và các món chay khác nên bữa ăn của nhóm cũng thêm đa dạng, đủ dinh dưỡng.

Đi cắm trại, 4 người kẹt trên núi ở Bà Rịa - Vũng Tàu 1,5 tháng vì dịch
Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

Tâm sự về cuộc sống khi bị kẹt trong rừng, anh Huy nói: Chùa nằm khá xa chân núi nên gần như không có sóng điện thoại, thỉnh thoảng mới dùng được Wi-Fi. Tuy nhiên, nhờ đó, cả nhóm được sống hòa mình với thiên nhiên và tận hưởng không khí trong lành.

Đi cắm trại, 4 người kẹt trên núi ở Bà Rịa - Vũng Tàu 1,5 tháng vì dịch
Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

Với các thành viên trong nhóm đây là khoảng thời gian tạm nghỉ, sống chậm lại để học thêm kỹ năng mới cho công việc hướng dẫn viên trekking, cắm trại sau này, theo VnExpress.